Nhịp đập Thị trường 11/11: VN-Index được kéo hồi về tham chiếu

Chứng Khoán
Đăng vào Lượt xem: 111

Chỉ số VN-Index sau khi giảm hơn 15 điểm, thì đến cuối phiên sáng lại được kéo hồi về tham chiếu vào phút cuối. Chỉ số các sàn chứng châu Á sáng nay cũng phủ đầy sắc đỏ, trừ Trung Quốc, cho nên VN-Index không phải là ngoại lệ.

Có lẽ chứng khoán Việt Nam cũng đang lo ngại trước diễn biến lạm phát, yếu tố đang đe dọa đà tăng chứng khoán thế giới. Diễn biến chỉ số nhóm VN30 cho thấy đây chính là động cơ kéo VN-Index, nhưng là ở cổ phiếu cụ thể nào? Có lẽ là MSN, PLX, TCB… và nhất là MWG. Diễn biến hồi nhanh vào cuối phiên sáng dù mang lại cảm giác vui mừng, nhưng có lẽ cũng đầy lo âu cho những người “chơi cổ”, hồi vậy thì có nên bán không, hay mua tiếp?

Trong Top10 nhóm ngành vốn hóa lớn nhất sàn HOSE, chỉ còn mỗi BĐS được coi là tích cực. Nhóm này vẫn có những cổ phiếu tăng “lì” đáng kể suốt phiên sáng như DIG, PDR, NLG, KDH, NVL, ITA, KBC, LDG, SCR… Nếu mở rộng ra thêm 2 sàn còn lại, thì có CEO, NDN, NTC, TID, VRG…

MWG có thể coi là yếu tố lạ trong nhóm vốn hóa tỷ USD sáng nay, bên cạnh NVL. MWG nửa đầu phiên đi ngang, sau 11g mới bắt đầu chạy, và hiện tăng tới hơn 3%.

SHB và PGB vẫn là 2 mã tăng giá duy nhất, và mạnh nhất trong tổng số 27 cổ phiếu ngân hàng có giao dịch sáng nay. lưu ý là mức tăng mạnh của 2 mã này duy trì gần như suốt phiên sáng.

2 nhóm largecap trên 2 sàn HNX và UPCoM cũng đầy sắc đỏ, và chỉ có vài cá biệt dám ngược màu, ví dụ như CEO của HNX hay QNS, LTG, SNZ của Upcom.

Sáng nay giá trị giao dịch trên HOSE đã sớm vượt 1 tỷ USD, nhưng nhóm chứng khoán vẫn đỏ quạch, trừ BSI và 2 mã đang có biến động về nhân sự cấp cao, là CTs và TCI. Ngoài ra, đáng chú ý là diễn biến giá 3 cổ phiếu top đầu là SSI, HCM và VND cũng đã nhen nhóm hồi 1 chút so với giữa phiên sáng, liệu điều này có lan tỏa sang các mã còn lại?

Xây dựng tiếp tục là nhóm ngành nóng nhất tam sàn, với nhiều mã nhỏ và vừa mà tăng giá khủng. Thậm chí so với giữa phiên sáng, nhiều mã còn tăng mạnh hơn, nhất là trên Upcom, ví dụ như nhóm sông Đà SD3, SDD, SDJ…

Ngoài xây dựng, 1 số nhóm ngành khác vẫn giữ được đà tăng nóng trong gần như cả phiên sáng, như đào tạo việc làm, in ấn xuất bản, ô tô, lâm sản và chế biến gỗ, bán lẻ…

11h: BĐS giữ đà tăng, VN-Index vẫn mất hơn 15 điểm 

VN-Index giảm hơn 15 điểm vào giữa phiên sáng nay, tất nhiên chịu ảnh hưởng từ VN30. Tuy nhiên, bất động sản (BĐS) vẫn là nhóm lớn có nhiều cổ phiếu tăng tích cực, và ít chịu tác động từ thị trường.

Diễn biến cả 2 chỉ số chính 2 sàn HNX và UPCoM cho thấy rõ tác động sang chấn từ HOSE. Trên HNX, CEO vẫn là Large Cap gần như duy nhất tăng giá mạnh, còn lại hầu hết đang giảm giá, bình quân khoảng 2%, trong đó có những cái tên vốn hôm qua, hoặc mấy ngày qua còn được ca ngợi như IDC, PVS.

Trên sàn UPCoM, diễn biến trên nhóm Large Cap có vẻ dễ thở hơn chút, bởi đa số giảm chừng loanh quanh 1% mà thôi. Giảm mạnh có lẽ chỉ có TVN, VGI hay OIL.

Quay lại nhóm cổ phiếu BĐS trên HOSE, đến giữa phiên sáng vẫn thống kê đến 36 mã tăng giá, bình quân tăng 2.5% và còn rất nhiều mã tăng mạnh hơn như DIG, FDC, HAR, HPX, ITA, KDH, NLG, QCG, SCR, VPI, VRC… Trên các mã vốn hóa lớn nhất nhóm ngành này, bộ ba nhà Vin đều giảm giá nhẹ, nhưng NVL tăng 2.5%.

Nhóm xây dựng đang có rất nhiều cổ phiếu nhỏ và vừa, thậm chí nhiều mã không biết tên đối với nhiều NĐT, tăng giá khủng, như VC9, VC7, SDT, SD6, CC1, VE3, VE1, NHA, UDC, DTD, L14… Lưu ý rằng dù có nhiều cổ phiếu nhỏ và vừa, nhưng với “quân số đông” (hơn 140 mã) nên xây dựng cũng nằm trong top 10 nhóm ngành vốn hóa lớn nhất 3 sàn. Chỉ có điều, trọng số nhóm này trên các chỉ số quan trọng của sàn HOSE thì không hề lớn.

Nhóm ngân hàng đến giữa phiên sáng chỉ còn 2 cổ phiếu tăng giá là SHB và PGB, và điều thú vị là cùng tăng rất mạnh. 25 mã còn lại đều giảm giá, mức giảm bình quân -1.7%, trong đó có nhiều mã giảm hơn 2% như LPB, MSB, OCB, VIB, NVB, BVB, NAB.

Tương tự, dầu khí nhà PVN đến giờ chỉ còn PGS tăng giữa đám đông đỏ chót, từ GAS, BSR, OIL, POW… đến các mã bắt đầu bằng chữ P.

Nhóm môi giới chứng khoán vẫn có 1 số mã tăng ngược ngay từ đầu phiên đến giờ, như BSI, CTS hay TCI. Đa số cổ phiếu còn lại đã đang chìm theo dòng nước, kể cả những mã top đầu thị phần.

Các nhóm ngành nhỏ hơn, diễn biến tích cực còn tồn tại ở ô tô săm lốp, nhiệt điện, thuốc lá, lâm sản và chế biến gỗ, khai thác than.

Ở nhóm phân phối xăng dầu, PLX vẫn còn tăng được hơn 1.5%, nhưng OIL đã sớm giảm, và hiện giảm gần 3%.

Mở cửa giằng co, bất động sản vẫn nổi sóng

VN-Index mở cửa tăng nhẹ chừng 1 điểm, đây có lẽ là bất ngờ, khi thị trường ngay sáng sớm đã đón nhận tin… chứng khoán Mỹ giảm sâu, đồng thời chỉ số nhóm Vn30 thì giảm. Chỉ số này sau đó vài phút cũng dao động giằng co ngay tham chiếu vài điểm, chứ không bị VN30 kéo giảm sâu. Nhiều cổ phiếu tăng nóng của nhóm BĐS, và 1 số mã vốn hóa lớn khác không thuộc VN30, ví dụ như SHB, GEX, KBC… là các tác nhân dẫn đến sự khác biệt giữa 2 chỉ số quan trọng này.

Dù chỉ số giằng co, nhưng vẫn sớm có những nhóm ngành tăng nóng, như nhóm đào tạo việc làm, khách sạn, lâm sản, vận tải thuyrm vật liệu xây dựng, in ấn xuất bản… Ở các nhóm vốn hóa lớn, đang có sự phân nhóm giữa tích cực (BĐS, phân phối xăng dầu, xây dựng, khai thác dầu khí) với tiêu cực (ngân hàng, sắt thép, chứng khoán, kho bãi).

Nhóm ngân hàng sáng nay tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ. Là ngành tập trung những mã vốn hóa lớn trên HOSE, và nhóm VN30 thì ngân hàng đang là nhóm níu kéo đà tăng của các chỉ số. Sáng nay VCB mở cửa tăng giá 200 đồng, BID tăng 100 đồng, nhưng nhiều cổ phiếu khác sớm giảm ngay hoặc chỉ sau ATO vài phút, bao gồm, ACB, CTG,  MBB, VPB, TCB, TPB… SHB có lẽ là cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm này, hơn 5,5%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí nhà PVN đã có phân hóa, khi GAS giảm ngay 400 đồng từ ATO. Một số mã còn giữ được đà tăng từ hôm qua như OIL, PGS, PVG, BSR… nhưng không ít mã khác đã quay đầu giảm ngay sau ATO như PVS, PVT, CNG, PVD… và cả 2 đại gia phân bón DCM và DPM.

Diễn biến 2 chỉ số chính 2 sàn HNX và UPCoM tăng trước khi HOSE mở cửa 15 phút, đây cũng là điều ngạc nhiên, tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng 2 sàn này thường xuyên “chứa” nhiều cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua. Đến thời điểm ATO, 2 chỉ số này đã lùi dần về tham chiếu, nhưng vẫn giữ được sắc xanh.

Large Cap trên HNX cũng đang đỏ dần, trong đó có những mã giảm hơn 2% sau ATO như IDC, NVB… CEO là dạng hiếm khi tăng tới 9,7%, là trần phiên thứ 3 liên tiếp.

Nhóm BĐS (nhà ở lẫn khu công nghiệp) vẫn có nhiều mã nổi sóng từ sớm, như CEO, LDG, NVL, NLG, DIG… của nhóm nhà ở, hay ITA, TID, VRG… của nhóm khu công nghiệp. Không ít mã trong số đó gần đây từng, hoặc đang là hàng nóng trên thị trường.

Nhóm chứng khoán đỏ trên diện rộng, tuy nhiên vẫn có 1 số cá biệt tăng bắt mắt, vs dụ như BSI hay TCI.

Nhóm sắt thép tiếp tục đà rơi trong tháng 11 này, với hàng loạt cổ phiếu giảm hơn 1% chỉ sau ATO vài phút, bao gồm cả 3 mã hàng đầu là HPG, HSG và NKG.

FILI

Thị trường 24x7

ConveyThis