English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 11/12: Thị trường lao dốc mạnh, VN-Index rớt hơn 5 điểm

Sắc đỏ dần lan rộng trên thị trường, đặc biệt là ở nhóm Large Cap đã khiến hai chỉ số sàn HOSE và HNX rơi sâu khỏi mốc tham chiếu.

Sắc đỏ dần lan rộng trên thị trường, đặc biệt là ở nhóm Large Cap đã khiến hai chỉ số sàn HOSE và HNX rơi sâu khỏi mốc tham chiếu.

Diễn biến thị trường bi quan dần kể từ 9h40 trở đi với áp lực bán trên nhóm Large Cap trụ là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trên các chỉ số thị trường. VN-Index hiện rớt hơn 5 điểm, trong đó VIC và VHM dẫn dầu là 2 tác nhân chính tạo nên điều này khi khiến chỉ số mất hơn 2 điểm, theo sau là PLX, VNM, CTG. Tuy nhiên, chỉ số VN30-Index chỉ mất hơn 3 điểm, qua đó chứng tỏ sự sụt giảm ở VN-Index còn đến từ nhóm Mid và Small Cap. Độ rộng trên sàn HOSE nghiêng hẳn về bên bán với 87 mã tăng và 154 mã giảm. Các mã tăng ấn tượng trên sàn hầu hết đều là penny, điển hình như TGG, QBS, DIC,… Chỉ có mỗi TCH là Mid Cap tăng hơn 2% kèm thanh khoản tạm ổn.

Đà giảm ở HNX-Index có phần nhẹ hơn khi chỉ số chỉ giảm 0.28 điểm, với lý do chính đến từ sắc đỏ trên VNR, ACB, MBG.

MSN tiếp tục điều chỉnh song lực cung từ khối nội lẫn ngoại trên mã đã hạ nhiệt khi khối ngoại chỉ bán ròng hơn 200 ngàn cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh trên MSN là hơn 600 ngàn, đồng thời đang giảm ở mức gần 2%. Các tín hiệu kỹ thuật đang hướng đến kịch bản hồi kỹ thuật ở mã này trong những phiên tới.

Trong khi đó, VHM đã rớt mốc 90,000 và rơi khỏi tham chiếu ngay từ đầu phiên, hiện dừng ở mức giảm hơn 2% với thanh khoản cho dấu hiệu suy yếu trầm trọng. Theo góc nhìn kỹ thuật, khả năng cao đà giảm sẽ còn tiếp diễn trên cổ phiếu này trong những phiên tới.

Sắc đỏ dần chiếm ưu thế tại nhóm ngân hàng khi toàn nhóm chỉ còn 4 mã hiện sắc xanh là MBB, TCB, TPB và VPB ở mức dưới 1%. CTG, VBB là bộ đôi giảm hơn 1% ở nhóm này.

Nông - lâm - ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức 1.19%. Ngược lại, chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.97%.

Phiên sáng: Xanh nhẹ trong tâm lý cẩn trọng

Các chỉ số thị trường mở phiên với sắc xanh nhẹ khi tâm lý cẩn trọng ở nhà đầu tư vẫn ở mức cao.

Tính tới 9h30, độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 174 mã tăng và 119 mã giảm điểm. Trong rổ VN30 hiện đang có 14 mã tăng, 8 mã giảm và 8 mã đứng giá.

GAS, VCB và MSN hiện là những mã có tác động tích cực nhất tới thị trường. Song sắc đỏ xuất hiện trên VHM khi mã này hiện đang lấy đi của chỉ số hơn 1 điểm. Qua đó là tác nhân chính kìm hãm đà tăng của VN-Index.

Mở phiên, nhóm ngân hàng cho thấy trạng thái khá tích cực khi sắc xanh đang dần lan tỏa trong nhóm ngành này. Có thể kể đến như NVB tăng hơn 2%, SHB và VBP tăng hơn 1%, TGC, TCBMBB cũng tăng quanh 0.5%, VCB nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Ngược lại, nhóm bất động sản mở đầu phiên giao dịch không mấy tích cực. Khi ghi nhận số mã giảm điểm đang chiếm ưu thế. Cụ thể, VHM hiện giảm gần 1%, theo sau là HDG, KBC giảm gần 1%, DXG, NLG,… giảm nhẹ quanh 0.4%. Ở chiều tăng điểm, NVL và TDH hiện đang có mức tăng trên 1%.

Nông - lâm - ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 3.23%. Ngược lại, chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.96%.

Theo FILI