English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 16/01: Mở cửa không ngờ

VN-Index mở cửa sáng nay trong sắc đỏ, một khởi đầu bất ngờ. Thông tin Mỹ - Trung chính thức ký kết giai đoạn 1 tràn ngập báo chí sáng nay rõ ràng “chính thức” giải tỏa nỗi ám ảnh lên tâm lý nhà đầu tư Việt Nam, cũng như mùa BCTC quý 4 cộng với sóng ngân hàng, nhưng VN-Index vẫn… đỏ.

VN-Index mở cửa sáng nay trong sắc đỏ, một khởi đầu bất ngờ. Thông tin Mỹ - Trung chính thức ký kết giai đoạn 1 tràn ngập báo chí sáng nay rõ ràng “chính thức” giải tỏa nỗi ám ảnh lên tâm lý nhà đầu tư Việt Nam, cũng như mùa BCTC quý 4 cộng với sóng ngân hàng, nhưng VN-Index vẫn… đỏ.

HNX-Index và UPCoM-Index đã sớm xanh trước đó 15 phút so với VN-Index (do không có đợt khớp lệnh định kỳ ATO). Trên sàn HNX, ACBNTPSHB hay VCS đều đang hỗ trợ chỉ số. Trên sàn UPCoM, CTR đang mải miết leo dốc, mong quay lại mức đỉnh cũ gần nhất 50,000 đ/cp. Một số mã khác cũng đang hỗ trợ chỉ số là VGIVEA

Diễn biến trên nhóm VN30 khá cân bằng, ROS vẫn đứng đầu nhóm đỏ với mức giảm hơn 4%. Ai lướt sóng ROS những phiên gần đây chắc đau tim về mức độ dao động trong phiên của cổ phiếu này. GMD lại tiếp tục công cuộc dò đáy 1 năm. Ở nhóm tăng, dẫn đầu là CTG, một ngôi sao mới nhất trong nhóm bank được coi là kỳ vọng nối tiếp sau BID. Nhóm ngân hàng cũng góp mặt nhiều trong nhóm tăng giá như VPBHDBMBB

Nhóm ngân hàng vẫn đang có sóng khi BIDCTGACBVPB tiếp tục leo dốc. VCB mở cửa đứng giá, và có vẻ như cổ phiếu này đang mất dần độ sáng đối với nhà đầu tư ngắn hạn, khi đi ngang trong mấy phiên vừa qua.

Nhóm dầu khí đang có dấu hiệu hồi nhẹ, có thể thấy ở GASDPMPOW… và nhất là BSR. Dù công ty đạt lãi 2000 tỷ cho cả năm 2019, nhưng cổ phiếu BSR vẫn về đáy cả năm, chỉ còn 7,200 đ/cp cách đây 2 hôm. Sáng nay BSR tăng nhẹ lên 7,400 đ/cp và có vẻ muốn tạo đáy ở đây.

Sau khi ra tin không được tốt cho lắm về kết quả quý 4, ACL… đứng giá vì không có giao dịch. Tuy nhiên VHC lại giảm 1.4% không rõ có phải do nhà đầu tư có liên hệ gì với ACL hay không (khi cùng là nhà xuất khẩu cá tra có tiếng vào thị trường Mỹ). Cổ phiếu nhóm thủy sản cá tra nhìn chung đang bất động (không có giao dịch).

2 đại gia ngành tôn là NKG và HSG tiếp tục tăng giá và đang cố gắng leo về mệnh giá, nhất là NKG. Riêng đại gia HPG thì mở cửa lại giảm nhẹ 150 đ/cp, và có lẽ đang chờ lực cầu từ khối ngoại.

GAB tiếp tục tăng trần phiên thứ 6 liên tiếp, dù số dư mua trần không lớn. đang được coi là ngôi sao sáng thế cho ROS, nhưng điều khá lạ là GAB tăng trần không hề cần lực cầu khủng, mấy phiên vừa qua lượng khớp lệnh chỉ chưa đến 100,000 cp. Kể từ nửa cuối tháng 12 đến nay, GAB tăng giá gần… gấp 3 lần.

FILI