English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 25/12: Tiếp tục dừng lại trước mốc 960 điểm

Nhịp giằng co đã kết thúc trên VN-Index, song bên mua cũng chỉ có thể đưa chỉ số đến vùng 960-970 điểm trước khi bị thu hẹp dưới áp lực bán mạnh tại vùng này.

Nhịp giằng co đã kết thúc trên VN-Index, song bên mua cũng chỉ có thể đưa chỉ số đến vùng 960-970 điểm trước khi bị thu hẹp dưới áp lực bán mạnh tại vùng này. Trong khi đó, HNX-Index loay hoay dưới tham chiếu trong suốt phiên sáng.

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng tăng 0.96 điểm và đạt 959.84 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.17 điểm và đạt 102.28 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 245 mã tăng và 235 mã giảm.

Càng về cuối phiên sáng, tình hình rổ VN30 càng phấn khởi với 18 mã tăng, 7 mã giảm và 5 mã đứng giá. Trong đó, hơn 5 mã xuất hiện sắc xanh vượt 1% là CTD, MSN, MWG, PNJ và FPT. CTD tiếp tục dẫn đầu rổ với mức nhảy vọt gần 6% và theo góc nhìn kỹ thuật, mã đã tạo mẫu hình nến đảo chiều, qua đó hàm ý về khả năng giá có hồi phục trong những phiên kế tiếp.

Diễn biến nhóm xây dựng đầy khả quan khi sắc xanh chiếm hữu nhóm này, đặc biệt là sắc xanh toàn là sắc xanh “đậm”, với TDC, HBC, CTD, BCE, C69 bứt phá hơn 4%. Tương tự như CTD, HBC cũng là một mã đáng chú ý khi theo góc nhìn kỹ thuật, hàng loạt tín hiệu báo nhịp giảm trước đó đã kết thúc đều đã xuất hiện.

Nhóm cao su cũng ngập tràn sắc xanh hơn 2%, điển hình là DPR, GVR, HRC. PHR nhảy vọt gần 5% sau khi đã mất hơn 20% chỉ với 3 phiên sụt giảm liên tiếp. Nhiều khả năng giá chỉ đang trong nhịp hồi kỹ thuật bởi thanh khoản hiện tại của mã có phần èo ụt so với 3 phiên gần nhất.

Nhóm ngân hàng cũng có diễn biến tích cực với chỉ 4 mã giảm và 8 mã tăng, tuy nhiên đóng góp của nhóm này không mấy to lớn bởi biên độ các mã chỉ quanh mốc 1%, chỉ có VIB là tăng hơn 2%, NVB, VBB và EIB rớt từ 2% trở lên.

Công nghệ thông tin hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 1.52%. Ngược lại, thiết bị điện hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.02%.

Khối ngoại mua ròng hơn 8 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 13 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, BID trên sàn HOSE. SED là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX với giá trị hơn 12 tỷ đồng.

10h40: Large Cap phân hóa, thị trường liên tục giằng co

Các chỉ số thị trường tiếp tục giằng co trong bối cảnh nhóm Large Cap có sự phân hóa.

Độ rộng thị trường tới 10h30 đang nghiêng về bên mua với 228 mã tăng và 199 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang khá cân bằng khi cả rổ có 15 mã tăng, 12 mã giảm và 3 mã đứng giá.

MSN tiếp tục tăng điểm trong phiên sáng nay và hiện đứng thứ nhì rổ VN30 về mức tăng, với sắc xanh gần 2% và được khối ngoại mua ròng mạnh. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói xu hướng giảm đã kết thúc ở cổ phiếu, và ta có thể xem đây là nhịp tăng trong 1 xu hướng giảm. Thanh khoản ở mã không thể hiện mấy sự phấn khích của nhà đầu tư cho thấy nhịp tăng này không mấy bền vững. CTD cũng vọt gần 5% cùng thanh khoản thấp.

Phiên sáng nay cũng chứng kiến sự trở lại của sắc xanh trên các mã nhóm Mid Cap như AAA, FRT, PHR, HBC… trong bối cảnh các mã đã; liên tục sụt giảm ở những phiên trước. Song tương tự như MSN, sắc xanh này chắc hẳn đến từ tâm lý bắt đáy ở nhà đầu tư.

Sau phiên hiện sắc tím hôm qua, SCR tiếp tục tăng gần 4% song lực cầu có phần suy yếu khi giá đã tiến gần kháng cự là đỉnh cũ tháng 09/2019. Đà tăng lần này chắc hẳn đến từ thông tin TTC Land chuyển nhượng 20% vốn Khu công nghiệp Thành Thành Công.

Dù Large Cap đang phân hóa, dòng cổ phiếu mang hướng đầu cơ cũng có phần hạ nhiệt khi chỉ có DLG là mà bứt phá kèm thanh khoản ấn tượng, trong khi DAH nằm sàn, TTB, AMD dao động quanh tham chiếu, HAI, TGG, HQC nằm sàn.

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.47%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.2%.

9h30: Diễn biến trái chiều

Sau phiên ATO, VN-Index và HNX-Index có sự trái chiều khi chỉ số sàn HOSE thì xanh, trong khi sàn HNX thì lại đỏ.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 150 mã tăng và 114 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang khá cân bằng khi cả rổ có 10 mã tăng, 12 mã giảm và 8 mã đứng giá.

VIC, BID và VHM là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, PLX, VNM và VPB là những mã xuất hiện sắc xanh và kìm hãm đà giảm của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang dần lan tỏa ở nhóm ngân hàng. Cụ thể, EIB giảm gần 2.5%, BID, HDB và TPB đồng thuận giảm quanh mốc 0.5%. Ở chiều ngược lại, VPB và STB là 2 mã cổ phiếu hiện đang xuất hiện sắc xanh và tăng lần lượt là 1.3% và 0.5%.

Nhóm bất động sản dân dụng đang có sự phân hóa. HDG và CEO tăng vọt hơn 1%, NDN và NVL thì nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Ở phía bên kia chiến tuyến, bộ ba nhà Vingroup là VIC, VHM và VRE cùng nhau giảm quanh mốc 0.5%, CCL giảm hơn 1%.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.03%. Ngược lại, bán buôn  hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.62%.

Lý Hỏa

FILI