English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 26/12: Nổi sóng ở Mid Cap

Sau khoảng 15-20 phút giảm điểm tính từ ATO, VN-Index bỗng dưng hồi phục nhanh chóng với thanh khoản tăng đột biến, thậm chí đẩy chỉ số lên cao hơn tham chiếu.

Sau khoảng 15-20 phút giảm điểm tính từ ATO, VN-Index bỗng dưng hồi phục nhanh chóng với thanh khoản tăng đột biến, thậm chí đẩy chỉ số lên cao hơn tham chiếu. Tuy nhiên, thanh khoản tăng vậy không mang tính lan tỏa, sau đó chỉ số lại quay đầu giảm khoảng 1.7 điểm (-0.18%). Tuy nhiên chỉ số nhóm midcap sàn HOSE lại đang tăng khá mạnh mẽ, ngược với chỉ số chính. Một số Mid Cap đang tăng giá tốt trong nhóm này là HAGHBCSJSTCH

Diễn biến trên nhóm VN30-Index có thể coi là người lái tàu cho VN-Index trong những phút vừa qua, bao gồm cả 2 khía cạnh dao động của điểm số và khối lượng giao dịch, tuy nhiên đến lúc này mối tương quan tăng – giảm giá trong nhóm này đã dễ chịu hơn so với đầu phiên. Số lượng cổ phiếu tăng giá đã nhiều hơn, trong đó có nhưng mã đã đổi màu xanh như MSNVRENVLVHM… Một số mã tăng giá có lẽ do được khối ngoại hỗ trợ là MSNVREHPG cũng là trường hợp đáng chú ý khi liên hệ tới yếu tố “khối ngoại”.

MSN tăng giá trở lại khi khối ngoại mua ròng nhiều hơn. Hiện tại khối ngoại đang mua ròng gần 150,000 cp. Bên sàn UPCoM, MSR đang tăng giá mạnh hơn, lên chừng 3.5%. MML cũng tăng nhẹ.

Chỉ số UPCoM-Index vẫn xanh, nhưng đang lùi dần về tham chiếu. các đại gia trên sàn này như MSRACVSDIQNS… vẫn đang hỗ trợ tích cực cho chỉ số, nhưng VEA và không ít mã nhỏ hơn nhưng giảm giá sàn đang “phá cuộc vui”.

Nhóm ngân hàng đang phân hóa và phần thắng đang tạm nghiêng về nhóm giảm giá, khi bao gồm những mã vốn hóa lớn như VCBMBBACB hay BIDVPB vẫn tăng giá suốt đầu nửa đầu sáng nay nhờ ra tin tốt. TCB hồi nhẹ 0.2% dù có tin đại gia quỹ ngoại bán bớt cổ phiếu.

“Bán 1 con lợn thu nửa cây vàng”, những loại tin tốt như thế này lại không giúp đỡ giá cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh thịt heo như DBC. Có lẽ những ai đang mua và kỳ vọng DBC bứt phá đang rất thất vọng.

Mở cửa: Chưa thấy động lực làm đẹp NAV

VN-Index mở cửa giảm nhẹ, nhưng đang muốn giảm thêm. Trong nhóm VN30, đang có gần 20 mã đỏ ngay từ ATO. Thông tin vĩ mô mới nhất mà Chính phủ vừa công bố (tăng trưởng GDP trên 7%, lạm phát dưới 3%...) dĩ nhiên là tin vui cho ngành chứng, nhưng lúc này có lẽ mang ý nghĩa nhiều hơn cho kỳ vọng năm sau. Thị trường lúc này đang đi đến những phiên cuối cùng của năm 2019, và dường như động lực làm đẹp NAV của các quỹ không lớn.

Diễn biến nhóm VN30 đỏ quạch sau ATO. Chỉ vài phút sau đợt khớp lệnh định kỳ, số lượng mã giảm giá tăng vọt lên trên 20 mã, dù mức giảm đa phần trong khoảng 0 đến -1%. CTDVPB hồi giá phiên thứ hai, nhưng nhiều cổ phiếu ngân hàng và các đại gia khác giảm nhẹ. Khối ngoại đang mua ròng trên nhóm này, nhưng mức độ còn thấp.

Chỉ số sàn HNX đỏ sớm ngay từ 15 phút trước ATO, và khi đến 9h15, chỉ số này đang giảm mạnh hơn so với VN-Index. Cho dù chỉ có rất ít cổ phiếu biến động giá trên sàn này, nhưng có lẽ chỉ số đang chịu tác động từ KLF (giảm sàn), ART, và một số đại gia giảm giá nhẹ khác như ACBSHBVCS

Chỉ số sàn UPCoM đang xanh, ngược 2 sàn niêm yết, nhờ các mã như LTGACVMSRVGI

MSN tiếp tục được khối ngoại mua ròng, nhưng sáng nay vẫn giảm nhẹ. Có lẽ đang có nhiều người muốn chốt lời siêu tốc (T+3) sau khi bắt đáy vài phiên trước. thông tin tập đoàn mở thêm công ty con bán buôn đa ngành có lẽ chưa giúp nhà đầu tư đánh giá được điều gì. Trong họ cổ phiếu nhà Masan này, chỉ MSR tăng giá nhẹ hợn 2%, MCH và MML đứng giá.

IJC tiếp tục tăng gần 5% sáng nay, sau khi đu trần hôm qua. Thông tin chuyển nhượng dự án, mang về khoản lãi lớn cuối năm là động lực đỡ giá cổ phiếu này, và dường như IJC đang muốn nhân cơ hội bứt phá và tạo 1 con sóng mới.

FILI