Những điều cơ bản về Biểu Đồ Hình Nến

Kiến Thức
Đăng vào Lượt xem: 460


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về biểu đồ hình nến, cách giải thích và hiểu các thành phần cơ bản của chúng. Với điều này, các nhà giao dịch sẽ tìm hiểu các yếu tố cần thiết của thành phần chính của mỗi cây nến, những gì chúng chỉ ra và áp dụng phân tích biểu đồ hình nến cho chiến lược giao dịch của họ.

Biểu đồ hình nến là gì?

Biểu đồ hình nến có nguồn gốc từ người Nhật, trước khi phương Tây phát triển biểu đồ thanh, biểu đồ điểm và biểu đồ hình. Homma, người đàn ông Nhật Bản, cha đẻ của biểu đồ hình nến đã phát hiện ra rằng, mặc dù có mối liên hệ giữa giá cả và cung cầu gạo, nhưng thị trường lại bị ảnh hưởng mạnh bởi cảm xúc của thương nhân.

Chân nến miêu tả rằng cảm xúc đại diện trực quan cho quy mô của biến động giá với các màu sắc khác nhau.

Các nhà giao dịch sẽ sử dụng thanh nến để hỗ trợ các quyết định giao dịch của họ theo dự báo về hướng ngắn hạn của giá, thường là một mô hình nhất quán.

Để nói rõ hơn, biểu đồ hình nến là một biểu đồ bao gồm các thanh nến riêng lẻ, mà các nhà giao dịch sử dụng để hiểu về xu hướng tăng giảm của giá. Sự dịch chuyển của giá trong biểu đồ hình nến liên quan đến việc xác định vị trí giá khởi điểm và giá đóng phiên, cũng như các mức cao và thấp của giá trong một khoảng thời gian cụ thể.

Sự biến động của giá biểu thị tất cả các đầu mối, xu hướng và sự đảo chiều của thị trường tài chính để các nhà giao dịch có cơ sở để giải thích. Do đó, các chân nến được các nhà giao dịch sử dụng để xác định các biến động giá có thể xảy ra dựa trên các mẫu trong quá khứ khi chúng hiển thị bốn điểm giá (mở phiên, đóng cửa, cao và thấp) trong suốt thời gian mà nhà giao dịch chỉ định. 

Giải thích các thành phần biểu đồ hình nến

Tương tự như biểu đồ thanh, biểu đồ hình nến hiển thị giá mở cửa, cao, thấp và giá đóng cửa của thị trường trong ngày. Phần thân được tô màu đen cho biết giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Trong khi nếu phần thân trống cho thấy giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.


Thân nến

Các nhà giao dịch có thể thay đổi cài đặt màu trong nền tảng giao dịch của Doo Prime. Ví dụ, nến giảm thường được tô màu đỏ thay vì đen và nến tăng thường được tô màu xanh lá cây thay vì màu trắng

Đường bên dưới và phía trên phần than nến biểu thị “bóng” hoặc “bấc”. Bóng minh họa giá cao và thấp của giao dịch ngày hôm đó. Mặt khác, khi bóng ở bên trên của nến, điều đó có nghĩa là giá mở cửa của ngày hôm đó gần với mức cao nhất trong ngày.

Nếu Bóng phía trên nến ngắn hơn vào một ngày giá tăng cho thấy giá đóng cửa gần mức cao. Mối quan hệ giữa các ngày có giá mở cửa, cao, thấp và đóng cửa quyết định hình ảnh minh họa của hình nến ngày đó. Do đó, thân và bóng nến có thể thay đổi từ dài hoặc ngắn tuỳ theo bóng của nó.


Hình minh họa về "bóng" trên chân nến


Biểu đồ nến vs. với biểu đồ thanh


Biểu đồ thanh và biểu đồ hình nến trình bày thông tin giống hệt nhau nhưng hiển thị hình ảnh minh hoạ khác nhau. Biểu đồ hình nến hiển thị một cái nhìn rõ ràng hơn so với biểu đồ thanh vì chúng trực quan hơn, do mã hóa màu của các thanh giá và phần thân dày hơn. Với những đặc điểm đó, biểu đồ hình nến làm nổi bật sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng một cách rõ ràng.


Hình ảnh của biểu đồ thanh và biểu đồ hình nến trong cùng khoảng thời gian.

Trên đây là ví dụ về biểu đồ thanh và biểu đồ hình nến với cùng một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) trong cùng một khoảng thời gian. Có thể thấy, biểu đồ phía trên với thanh nến màu sắc hơn so với biểu đồ thanh bên dưới. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch thích giao diện của biểu đồ thanh hơn vì thiết kế có phần gọn gàng hơn so với biểu đồ hình nến.

Các mẫu nến cơ bản

Các chuyển động lên và xuống của giá hình thành cấu trúc của hình nến. Mặc dù những biến động giá này có thể là phi tuyến tính (không nằm trên một đường thẳng và khó có thể dự đoán được), nhưng sau đó, chúng trở thành các đường lặp lại giúp dự báo hướng ngắn hạn của giá. Các nhà giao dịch thường quyết định các giao dịch của họ thông qua dự báo này. Tuy nhiên, có rất nhiều mẫu chân nến hiện có với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Các đường hoa văn được chia thành hai mức là tăng (Bullish) và giảm (Bearish). Các đường Bullish cho thấy rằng giá có xu hướng như tăng, trong khi các đường Bearish cho thấy giá có thể đang giảm. Tuy nhiên, các mẫu hình nến tượng trưng cho xu hướng chuyển động của giá chứ không phải là sự đảm bảo chắc chắn rằng giá sẽ di chuyển theo hướng dữ báo.

Một số tip về đọc biểu đồ hình nến

Khi đọc và phân tích biểu đồ hình nến, các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên chú trọng:

• Khung thời gian giao dịch

• Mẫu hình giá cổ điển

• Xu hướng chuyển động của giá

Giao dịch ngoại hối và CFD trên các chỉ số chứng khoán, hàng hóa, cổ phiếu, kim loại và năng lượng trên toàn cầu thông qua một tài khoản giao dịch trực tuyến duy nhất với Doo Prime, một nhà môi giới được cấp phép và quản lý.

Bài viết được cung cấp bởi Doo Prime.


Thị trường 24x7