English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Phố Wall giảm nhẹ

Tin Thị Trường
Đăng vào Lượt xem: 135 Nghe bài viết

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong phiên biến động ngày thứ Tư (22/6) khi thị trường gặp khó khăn để duy trì đà phục hồi từ đầu phiên.

Nhà đầu tư cũng cân nhắc những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell. Ông Powell nhắc lại lập trường của Fed là chống lạm phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 47.12 điểm (tương đương 0.15%) xuống 30,483.13 điểm, đảo chiều giảm trong giờ giao dịch cuối cùng. Chỉ số S&P 500 mất 0.13% còn 3,759.89 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.15% xuống 11,053.08 điểm.

Lo ngại ngày càng tăng về suy thoái trên Phố Wall gần đây đã gây áp lực lên chứng khoán. Chủ tịch Fed, ông Powell vào ngày thứ Tư đã nói với Quốc hội Mỹ rằng ngân hàng trung ương “quyết tâm” kiềm chế lạm phát, vốn đã vọt lên mức cao nhất trong 40 năm.

“Tại Fed, chúng tôi hiểu lạm phát cao ngất ngưỡng đang gây ra khó khăn”, ông Powell nói trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ. “Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát giảm lại, và chúng tôi đang khẩn trương hành động như thế”.

Ông Powell nói thêm rằng Fed sẽ giữ nguyên lộ trình cho đến khi thấy “bằng chứng thuết phục rằng lạm phát đang giảm”. Ông Powell cũng cho biết việc đạt được việc đưa nền kinh tế không rơi vào suy thoái trở nên “thách thức hơn nhiều”.

Fed đã nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm hồi tuần trước và báo hiệu các đợt nâng lãi suất với mức độ tương tự có thể được đưa ra tại cuộc họp tiếp theo. Sự thay đổi của ngân hàng trung ương vào tuần trước sang một lập trường chống lạm phát quyết liệt hơn đã khiến nhà đầu tư lo lắng rằng Fed sẽ chấp nhận rủi ro suy thoái hơn là chịu đựng lạm phát cao dai dẳng.

Dự báo về khả năng suy thoái ngày càng tăng trên Phố Wall trong tuần này. Citigroup đã nâng khả năng suy thoái trên toàn cầu lên 50%, chỉ ra dữ liệu cho thấy người tiêu dùng đang bắt đầu giảm chi tiêu.

Goldman Sachs tin rằng một cuộc suy thoái ngày càng có khả năng xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ, cho biết rủi ro “cao hơn và nhiều hơn”.

Trong khi đó, UBS cho biết vào ngày 21/6 rằng công ty này dự báo không xảy ra suy thoái đối với nền kinh tế Mỹ hay toàn cầu vào năm 2022 hay 2023 trên trường hợp cơ bản, “tuy nhiên rõ ràng rủi ro khó khăn đang tăng lên”.

Nhóm cổ phiếu năng lượng nhuốm sắc đỏ khi giá dầu giảm do lo ngại nền kinh tế giảm tốc sẽ tổn hại đến nhu cầu nhiên liệu. Lĩnh vực này giảm mạnh nhất, sụt gần 4.2%.

Cổ phiếu Marathon Oil và ConocoPhillips lần lượt giảm 7.2% và 6.3%. Cổ phiếu Occidental Petroleum và Exxon Mobil lần lượt mất 3.6% và gần 4%.

Vào ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nước này đình chỉ thu thuế dầu khí liên băng trong 3 tháng. Nỗ lực này nhằm giảm bớt áp lực tại các trạm xăng cho người tiêu dùng trong một năm bầu cử.

FILI

Thị trường 24x7