English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Phố Wall khởi sắc khi Fed gợi ý không nâng lãi suất trong năm 2020

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (11/12), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy có thể không nâng lãi suất trong năm 2020, xóa bỏ nỗi lo của nhà đầu tư rằng Cơ quan này sẽ lặp lại sai lầm hồi năm ngoái bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tiến 29.58 điểm (tương đương 0.1%) lên 27,911.30 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.3% lên 3,141.63 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.4% lên 8,654.05 điểm.

Fed đã giữ lãi suất không đổi trong ngày thứ Tư, sau 3 đợt giảm lãi suất liên tiếp. Fed cũng cho biết không mong đợi bất kỳ thay đổi chính sách nào trong ít nhất là năm 2020.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã giảm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lùi xuống 1.781%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm hạ xuống 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng Cơ quan này sẽ phải thấy sự leo dốc liên tục của lạm phát trước khi nâng lãi suất một lần nữa. Fed đã phải hạ lãi suất nhiều lần trong năm nay để bù vào cho việc nâng lãi suất quá nhiều vào cuối năm 2018, một động thái đã làm giảm tốc nền kinh tế và khiến giá chứng khoán giảm.

Cổ phiếu United Technologies và Disney đã hỗ trợ Dow Jones, đều tăng ít nhất 1%. Cổ phiếu Apple cũng góp phần vào đà tăng điểm, cộng 0.9%. Cổ phiếu Homes Depot giảm mạnh nhất thuộc Dow Jones, sụt 1.8% sau khi đưa ra triển vọng tăng trưởng doanh số đáng thất vọng. Công nghệ là lĩnh vực có thành quả tốt nhất thuộc S&P 500, tiến 0.7% cùng với các lĩnh vực công nghiệp và nguyên vật liệu.

Ông Powell cũng cho biết các hoạt động đang duy trì để ổn định thị trường cho vay qua đêm dường như không có ảnh hưởng ở cấp độ kinh tế vĩ mô.

Quay lại hồi tháng 10/2019, Fed thông báo sẽ mở rộng hoạt động cho vay qua đêm đến ít nhất là tháng 1/2020 và mua trái phiếu Chính phủ Mỹ cho đến quý 2 năm tới. Những động thái này được thông báo sau một sự xáo trộn ở thị trường cho vay ngắn hạn vào tháng 9/2019.

Thông báo ngày thứ Tư được đưa ra sau dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây. Số việc làm tại Mỹ tăng 266,000 người trong tháng 11, dễ dàng vượt qua dự báo tăng 187,000 việc làm của Dow Jones. Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ (CPI) tiến 0.3% trong tháng trước, cũng cao hơn dự báo tăng 0.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Phố Wall cũng chú ý đến vấn đề thương mại khi tiếp tục không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại để có thể ngăn chặn hoặc làm giảm mức thuế quan hiện nay. Mỹ sẽ áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày Chủ nhật (15/12).

Theo FILI