English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

S&P 500 giảm 4 phiên liên tiếp, Dow Jones mất thêm 350 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (06/12), do lo ngại về suy thoái kinh tế bao trùm Phố Wall.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (06/12), do lo ngại về suy thoái kinh tế bao trùm Phố Wall.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 lùi 1.44% xuống 3,941.26 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite mất 2% còn 11,014.89 điểm. Chỉ số Dow Jones rớt 350.76 điểm (tương đương 1.03%) xuống 33,596.34 điểm.

Chứng khoán Mỹ nối dài đà sụt giảm trong ngày thứ Hai (05/12), với S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp và có phiên tiêu cực thứ 7 trong 8 phiên vừa qua. Diễn biến trong phiên ngày thứ Ba đã khiến mức giảm trong 2 phiên của Dow Jones lên hơn 830 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và truyền thông, vốn có xu hướng bị ảnh hưởng trong thời kỳ suy thoái, dẫn đầu đà giảm trên thị trường. CEO của Paramount Global đã cảnh báo về doanh thu quảng cáo quý 4 thấp hơn, khiến cổ phiếu công ty này sụt gần 7%. Cổ phiếu Morgan Stanley sụt giảm trong bối cảnh có thông tin rằng ngân hàng này đang có kế hoạch cắt giảm 2% lực lượng lao động, tiếp tục xu hướng sa thải gần đây trong lĩnh vực này. Các cổ phiếu công nghệ tập trung vào tăng trưởng như Nvidia, Amazon và Meta Platforms cũng gây áp lực lên thị trường.

Adam Sarhan, CEO của 50 Park Investments, chia sẻ: “Về cơ bản, chúng ta đang chứng kiến một đợt sa thải lớn khác trong tuần này và điều đó chỉ làm tăng khả năng chúng ta ‘hạ cánh cứng’ vào năm 2023 và bước vào thời kỳ suy thoái sâu hơn so với dự kiến ban đầu”.

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase đã lặp lại những lo ngại về suy thoái sắp xảy ra, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Ông nói: “Lạm phát và tác động của nó đối với người tiêu dùng rất có thể làm chệch hướng nền kinh tế và gây ra một cuộc suy thoái nhẹ hoặc nghiêm trọng khiến mọi người lo lắng”.

S&P 500 hiện đã giảm 3.2% từ đầu tuần đến nay, còn Nasdaq Composite sụt 3.9%.

Các thị trường phần lớn đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất xuống nâng 0.5 điểm phần trăm khi nhóm họp vào tuần tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư lo ngại một bước lùi từ Fed là không đủ để ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái vào năm 2023.

FILI