S&P 500 lập kỷ lục mới, Dow Jones giảm nhẹ

Tin Thị Trường
Đăng vào Lượt xem: 169

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ lên mức cao kỷ lục mới vào ngày thứ Hai (26/4), khi nhà đầu tư chuẩn bị cho một trong những tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 nhích 0.2% lên mức đóng cửa cao kỷ lục 4,187.62 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.9% lên 14,138.78 điểm, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ ngày 12/02/2021. Trong khi, chỉ số Dow Jones mất 61.92 điểm (tương đương 0.2%) còn 33,981.57 điểm, chịu sức ép bởi đà sụt giảm của các cổ phiếu Procter & Gamble, Walmart và Coca Cola. Lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu giảm mạnh nhất torng ngày thứ Hai, rớt hơn 1%.

Cổ phiếu các công ty tiêu dùng suy giảm trong bối cảnh giá cả hàng hóa tăng cao, qua đó làm dấy lên lo ngại về lạm phát. Hợp đồng giá ngô tương lai đã leo lên mức cao nhất trong hơn 7 năm trong phiên giao dịch đầy biến động, trong khi giá đồng vọt lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ.

Dữ liệu của Bank of America cho thấy số lượng đề cập “lạm phát” trong các báo cáo lợi nhuận mùa này đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, tăng mạnh nhất kể từ năm 2004 khi ngân hàng này bắt đầu theo dõi số liệu.

Với việc nền kinh tế toàn cầu đang dần mở cửa trở lại, các công ty như Boeing, Ford và Caterpillar dự kiến sẽ ghi nhận áp lực chi phí mà họ đang phải đối mặt từ sự gia tăng giá nguyên vật liệu và vận tải khi báo cáo lợi nhuận trong tuần này.

Cổ phiếu Tesla tiến hơn 1% trước khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên sau phiên ngày thứ Hai.

Khoảng 1/3 công ty thuộc S&P 500 trong tuần này được dự kiến sẽ cập nhật cho nhà đầu tư về tình hình hoạt động kinh doanh trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/3. Một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới dự kiến công bố báo cáo trong tuần này, bao gồm Apple, Microsoft, Amazon and Alphabet.

Phần lớn các công ty đã vượt qua được kỳ vọng của Phố Wall cho đến nay trong mùa báo cáo lợi nhuận. Với 25% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 01/2021, có đến 84% số công ty này ghi nhận lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) khả quan một cách bất ngờ và 77% số công ty này có doanh thu cao hơn dự báo.

Nếu 84% là tỷ lệ cuối cùng, thì đây sẽ là tỷ lệ phần trăm cao nhất của các công ty thuộc S&P 500 báo cáo mức EPS dương bất ngờ kể từ khi FactSet bắt đầu theo dõi số liệu này vào năm 2008.

Bên cạnh đó, dữ liệu trong ngày thứ Hai cho thấy số đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa lâu bền đã hồi phục thấp hơn so với kỳ vọng trong tháng 3. Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn đặt hàng đối với hàng hóa vốn phi quốc phòng ngoại trừ máy bay đã tăng 0.9% trong tháng trước, thấp hơn so với dự báo tăng 2.2% từ Dow Jones.

FILI

Thị trường 24x7

ConveyThis