English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

S&P 500 leo lên kỷ lục mới khi Mỹ chuẩn bị hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày thứ Năm (12/12), khi các nguồn tin nói với CNBC rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận cơ bản, CNBC đưa tin.

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày thứ Năm (12/12), khi các nguồn tin nói với CNBC rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận cơ bản, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 0.9% lên 3,168.57 điểm, đánh dấu mức đóng cửa cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cũng ghi nhận mức đóng cửa cao mọi thời đại, cộng 0.7% lên 8,717.32 điểm. Chỉ số Dow Jones vọt 220.75 điểm (tương đương 0.8%) lên 28,132.05 điểm. Tất cả 3 chỉ số chính đều chạm mức kỷ lục trong phiên, lần đầu tiên kể từ ngày 27/11/2019.

Các nhà đàm phán Mỹ đã đạt được những điều khoản thỏa thuận, đã sẵn sàng để Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét. CNBC xác nhận các thông tin vào sáng ngày thứ Năm cho biết rằng các nhà đàm phán Mỹ đang đề nghị hủy bỏ hàng rào thuế quan mới đối với Trung Quốc và giảm mức thuế hiện tại đối với 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên tới 50%. Thông tin thương mại mới nhất được đưa ra trước thời hạn quan trọng về đợt thuế mới vào ngày Chủ nhật (15/12). Nếu không đạt được thỏa thuận vào Chủ nhật, thuế quan bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

Ông Trump cho biết trong bài tweet hồi đầu phiên rằng cả 2 bên đang “rất gần tới một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn nó, và chúng ta cũng vậy!”. Các chỉ số chính đồng loạt leo lên mức cao kỷ lục sau bài tweet của ông Trump.

Cổ phiếu Caterpillar tiến 1.9% vào ngày thứ Năm, còn cổ phiếu Micron Technology vọt 3.5%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF và iShares PHLX Semiconductor ETF đều tăng hơn 2.5% lên mức cao mọi thời đại.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng nhận được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Bank ETF cộng 2.9% và chạm đỉnh 52 tuần. Cổ phiếu J.P. Morgan Chase, Bank of America và Citigroup đều tăng ít nhất 1.6%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến lên 1.896%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm ở mức 1.66%.

Chứng khoán Mỹ đã khởi đầu tháng 12 với bước đi sai lầm khi nỗi lo xung quanh quan hệ thương mại Mỹ - Trung ngày càng tăng. Trong 2 phiên đầu tiên của tháng, Dow Jones mất hơn 500 điểm.

Theo FILI