English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Kiến Thức

Tại sao trader chỉ nên tập trung vào 3 ngày này trong tuần để giao dịch?

Thời điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao dịch, vì nó quyết định đến chất lượng của thiết lập và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà bạn có thể kiếm được.

Thời điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao dịch, vì nó quyết định đến chất lượng của thiết lập và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà bạn có thể kiếm được.

Đối với một nhà giao dịch, không những chúng ta phải xác định được nên giao dịch những thời điểm nào trong ngày mà còn phải xác định được nên giao dịch thời điểm nào trong tuần, thời điểm nào trong tháng.

Yếu tố thời điểm cũng là một trong những yếu tố xác nhận chủ chốt trong rất nhiều chiến lược giao dịch.

Tại sao phần lớn các nhà giao dịch lại chủ yếu tập trung giao dịch vào giữa tuần chứ không phải là đầu tuần hay cuối tuần? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Lịch kinh tế

Lịch kinh tế có thể giúp trader biết trước được thời điểm mà thị trường có biến động giá tiềm năng và chúng ta có thể kiểm soát giao dịch tốt hơn nếu như hiểu và nắm được lịch kinh tế.

Các sự kiện kinh tế có thể ảnh hưởng sâu rộng đến tâm lý của thị trường và cũng gây ra sự biến động giá đáng kể.

Bản thân nhà giao dịch có thể dựa vào lịch kinh tế dự đoán được mức độ biến động của thị trường vào ngày giao dịch hôm đó.


Các tin màu đỏ là những tín được kỳ vọng là có ảnh hưởng mạnh đến thị trường

Các tin có màu cam là những tin có ảnh hưởng trung bình và màu vàng sẽ có ảnh hưởng yếu.

Đối với một nhà giao dịch thì chúng ta sẽ kỳ vọng thị trường có biến động mạnh hoặc chí ít cũng là trung bình để có thể kiếm được mức lợi nhuận tiềm năng trên thị trường.

Và nếu để ý lịch kinh tế thì các bạn có thể thấy phần lớn tin tức quan trọng thường được tập trung vào giữa tuần, lâu lâu sẽ có những tin mạnh vào cuối tuần, tuy nhiên thì đầu tuần thị trường thường có ít tin tức. Nói chung là những tin tức quan trọng phần lớn chủ yếu tập trung vào giữa tuần.

Tuy nhiên thì tin tức không phải là lý do chính yếu để trader nên tập trung giao dịch vào những ngày giữa tuần, cái mà chúng ta cần nói ở đây đó chính là biến động giá của thị trường trong tuần.

Biến động giá trong tuần

1 tuần chúng ta có 5 ngày giao dịch và không phải tuần nào thị trường cũng di chuyển giống nhau, tuy nhiên thì phần lớn các ngày trong tuần thị trường có những đặc điểm chung nhất định và dựa vào những đặc điểm này chúng ta có thể xây dựng lợi thế giao dịch.

Thứ Hai – Tích lũy (Không phải ngày lý tưởng để giao dịch)

Ngày thứ Hai thường là ngày có biến động thấp, ngoài việc thị trường thường ít khi có tin tức mạnh vào đầu tuần thì chúng ta còn thấy đây là ngày mở cửa đầu tuần giao dịch nên thường khi thị trường mới mở cửa thì khối lượng giao dịch chưa có nhiều.

Thông thường vào thứ hai anh em có thể thấy được phần lớn hành động giá của ngày thứ Hai thường sẽ đi ngang với biến độ hẹp. Nên chúng ta thường gọi đây là thời điểm mà thị trường tích lũy đầu tuần.

Trong giai đoạn mà thị trường đi ngang hoặc tích lũy bạn sẽ thấy có nhiều cú phá vỡ giả hoặc thao túng giá cũng rất hay xuất hiện nên nếu như các bạn giao dịch thời điểm này rất dễ bị dừng lỗ.

Tốt nhất nếu muốn giao dịch vào ngày này thì nên chờ cho hành động giá tiếp cận đến các vùng giá quan trọng ở khung thời gian lớn rồi hãy giao dịch. Nếu như không thì tốt nhất bạn đứng ngoài, không giao dịch vào ngày đầu tuần.

Thứ Ba – Thao túng giá (Ngày lý tưởng để giao dịch)

Đây là ngày thường có tín hiệu thao túng giá xuất hiện trong tuần, nên được coi là ngày lý tưởng để giao dịch, vì thường những tín hiệu thao túng giá trong tuần này sẽ là tín hiệu cho thấy thị trường hình thành đỉnh đáy của tuần.

Thời điểm giao dịch tốt nhất vào ngày này đó là vào phiên Âu. Các đợt thao túng giá có thể quét đỉnh hoặc đáy của ngày thứ Hai hoặc sẽ lấp đầy những vùng mất cân bằng cung cầu. Sau những tín hiệu này thường thị trường sẽ đảo chiều mạnh mẽ và hình thành đỉnh đáy của tuần, cung cấp cho trader chúng ta những cơ hội có xác suất thành công rất cao và đây cũng là thời điểm thường hình thành những mô hình mua bán chất lượng.

Thứ Hai sẽ là thời điểm thị trường đi ngang hoặc tích lũy, nếu như thứ Ba bạn thấy có một đợt quét đỉnh hoặc đáy của ngày thứ Hai, thì đó là thời điểm mà bạn có thể tận dụng để giao dịch.

Thứ Tư – Mở rộng (Ngày lý tưởng để giao dịch)

Ngày thứ Tư cũng là ngày lý tưởng để giao dịch vì đây là thời điểm thị trường mở rộng.

Nếu như các bạn thấy giá nằm phía trên mức giá mở cửa của tuần và phía trên mức trung bình phạm vi giá của tuần trước thì canh mua lên và ngược lại.

Nếu như giá nằm bên dưới giá mở cửa của tuần và phía dưới mức giá trung bình của phạm vi giá tuần trước thì canh bán.

Đối với ngày thứ Tư, thì đây là ngày mà chúng ta sẽ giao dịch tiếp diễn xu hướng cho đến khi giá chạm tới vùng thanh khoản quan trọng tiếp theo.

Thứ Năm – Tiếp diễn xu hướng (Ngày tốt để giao dịch)

Đây vẫn là ngày khá tốt để chúng ta giao dịch, xu hướng vẫn tiếp diễn theo hướng của ngày thứ Tư. Tuy nhiên thì ngày thứ Năm này cũng là ngày chúng ta nên thoát lệnh vào thời điểm thích hợp và tránh giữ lệnh qua ngày cuối tuần.

Tốt nhất là khóa lợi nhuận vào lúc 10:00 giờ EST hoặc thoát toàn bộ lệnh khi giá tìm đến vùng thanh khoản tiếp theo. Vì xu hướng có khả năng đảo ngược vào cuối phiên Âu khoảng 11:00 giờ EST. Đây cũng là thời điểm thị trường có thể hình thành đỉnh hoặc đáy của tuần nên tốt nhất là chúng ta nên thoát lệnh thời điểm này.

Thứ Sáu (Ngày không lý tưởng để giao dịch)

Ngày thứ Sáu thường là thời điểm giá trở ngược lại vào trong phạm vi giá của tuần và hình thành phạm vi nhỏ. Hoặc đây cũng có thể là thời điểm thị trường đảo chiều để hoàn thành hồ sơ giao dịch trong tuần.

Các tổ chức lớn chốt lời và đi vào giai đoạn phân phối, thị trường đóng cửa vào cuối tuần. Vậy cho nên đây không phải là ngày tốt để giao dịch, nó không cung cấp cho trader mức lợi nhuận tốt, hơn nữa còn là thời điểm thị trường có khả năng đảo ngược nên rất rủi ro.

Thông thường thì vào ngày thứ Sáu này thị trường có thể đảo ngược lại vào trong phạm vi giá của tuần khoảng 20-30% và đóng cửa.

Tất nhiên là không phải lúc nào thị trường cũng di chuyển như vậy, nhưng nếu như bạn thấy thị trường có những đặc điểm mình nêu ở trên thì khả năng giá di chuyển theo mô hình này rất cao, từ đó các bạn có thể xây dựng được chiến lược đúng đắn, giao dịch đúng hướng với thị trường và lựa chọn được thời điểm tốt nhất để giao dịch và có thể nâng cao được mức lợi nhuận tiềm năng cũng như xác suất thành công cho chiến lược của mình.

Nguồn traderviet