Tâm lý ngại rủi ro trên thị trường dần nóng lên, chỉ số USD tiếp tục phục hồi

Phân tích
Đăng vào Lượt xem: 27

Sự bất an của thị trường một phần là do đảng Dân chủ Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai vì ông được cho là đã kích động các cuộc bạo động cánh hữu tràn qua Điện Capitol vào tuần trước. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Pelosi, đã viết cho các nhà lập pháp vào Chủ nhật: “Mối đe dọa của tổng thống hiện tại về các cuộc tấn công liên tục vào nền dân chủ của chúng ta đang gia tăng, vì vậy cần phải hành động khẩn cấp.” Đảng Dân chủ sẽ đệ trình lên Hạ viện vào thứ Hai kêu gọi Phó Tổng thống Pence buộc Trump từ chức. Nếu Pence từ chối, họ dự định sẽ bỏ phiếu để luận tội Trump vào cuối tuần này, điều này sẽ khiến ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần. Bạo lực ở Điện Capitol cũng khiến Đảng Cộng hòa chia rẽ. Một số thành viên của chính quyền Trump đã từ chức, trong khi những người khác kêu gọi ông phải đối mặt với các cáo buộc hình sự sau khi rời nhiệm sở. Trước đó, các nhà đầu tư đã trút bỏ những lo lắng chính trị trong những tuần gần đây và thay vào đó trông đợi vào lễ nhậm chức của Biden và sự kiểm soát của đảng Dân chủ đối với Thượng viện. Khi các nhà giao dịch đặt cược vào một kế hoạch kích cầu lớn khác, cổ phiếu đã tăng lên mức cao kỷ lục. Nhưng thị trường dường như đặt câu hỏi về mức định giá kỷ lục này vào thứ Hai. Trong một số trường hợp, số ca nhiễm coronavirus mới do đột biến mới đang gia tăng trên toàn cầu, điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng.


Ngoài ra, giám đốc y tế của Anh cũng cảnh báo rằng Vương quốc Anh sẽ bước vào "thời điểm nguy hiểm nhất" của dịch bệnh vương miện mới trong vài tuần tới. Giám đốc Y tế của Anh, Giáo sư Chris Whitty, kêu gọi người dân Anh giảm thiểu khả năng tiếp xúc không cần thiết với người khác. Ông nói rằng vài tuần tới sẽ là giai đoạn tồi tệ nhất đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh. Giáo sư Whitty nói trong chương trình buổi sáng của BBC: "Đây là vấn đề của tất cả mọi người. Bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa bạn và người khác đều là một mắt xích tiềm ẩn trong chuỗi lây truyền vi rút và có thể gây nguy hiểm cho những người dễ bị tổn thương." Ông nói rằng hiện có 30.000 vương miện mới. Số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng đáng kể từ 18.000 người vào đỉnh dịch hồi tháng Tư. Ông nói thêm rằng những người không bị xúc động bởi những con số này "không hiểu nó có nghĩa là gì." “Đây là một tình huống gây sốc.” Anh nói. Hôm thứ Bảy, các nhà khoa học cảnh báo rằng nước Anh có thể cần phải áp dụng các biện pháp khóa chặt chẽ hơn và các quan chức y tế kêu gọi mọi người tuân theo các quy tắc và quy định về khóa. Chính phủ Anh đã tổ chức hai cuộc họp cấp bộ trưởng vào Chủ nhật để thảo luận về cách thực thi các biện pháp phong tỏa hiện tại nghiêm ngặt hơn và liệu có thể cần các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn hay không.


Dữ liệu của ngày hôm nay cần được chú ý đến là Chỉ số niềm tin kinh doanh BOF tháng 12 của Pháp, Chỉ số niềm tin doanh nghiệp nhỏ NFIB tháng 12 của Hoa Kỳ và vị trí tuyển dụng trong tháng 11 của JOLTs của Hoa Kỳ.


Chỉ số USD

Chỉ số USD đã biến động tăng vào ngày hôm qua, thiết lập mức cao mới trong 14 ngày và tỷ giá hối đoái hiện tại đang giao dịch quanh mức 90,60. Ngoài lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ tiếp tục tăng đã hỗ trợ mạnh mẽ cho tỷ giá hối đoái, tâm lý ngại rủi ro của thị trường đã tăng mạnh do sự gia tăng của các sự cố sức khỏe cộng đồng toàn cầu và lo ngại về thương mại Trung-Mỹ. Dòng vốn trú ẩn an toàn vào USD một lần nữa hỗ trợ sự gia tăng của chỉ số USD. Ngoài ra, kỳ vọng Mỹ mở rộng quy mô trong kế hoạch kích thích kinh tế cũng tạo lực cản nhất định cho tỷ giá. Hãy chú ý đến tình hình áp lực gần 91,00 ngày hôm nay và hỗ trợ dưới 90,20.


EUR/USD

EUR đã biến động giảm vào ngày hôm qua, thiết lập mức thấp nhất trong 13 ngày giao dịch và tỷ giá hối đoái hiện tại được giao dịch quanh mức 1,2150. Việc chỉ số USD tiếp tục phục hồi dưới sự hỗ trợ kết hợp của tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn là lý do chính khiến áp lực lên EUR suy yếu. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế yếu kém của khu vực EUR trong kỳ và kỳ vọng về việc mở rộng kế hoạch kích thích kinh tế của Mỹ cũng là những yếu tố quan trọng gây áp lực khiến EUR suy yếu. Hãy chú ý đến tình hình áp lực gần 1.2250 ngày hôm nay và hỗ trợ dưới 1.2050.


GBP/USD

GBP đã dao động giảm vào ngày hôm qua, tiến tới mức thấp nhất trong 2 tuần và tỷ giá hối đoái hiện tại được giao dịch quanh mức 1,3510. Ngoài sự gia tăng liên tục của chỉ số USD dưới sự hỗ trợ tổng hợp của nhiều yếu tố tăng giá, đây là lý do chính gây áp lực khiến GBP suy yếu, thì những lo lắng kéo dài về các sự kiện sức khỏe cộng đồng ở Anh cũng là những yếu tố quan trọng gây áp lực khiến đồng bảng tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu gần đây đã đạt được thỏa thuận thương mại nhằm tránh xuất hiện kịch bản Brexit không thỏa thuận và hạn chế sự sụt giảm của tỷ giá hối đoái. Hãy chú ý đến tình hình áp lực gần 1.3600 ngày hôm nay và hỗ trợ dưới 1.3400.


Bài viết được cung cấp bởi DK Trade.


Thị trường 24x7