English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Tháng 12: Vùng vận động của VN-Index là 960 – 1.000 điểm

 Tháng 12: Vùng vận động của VN-Index là 960 – 1.000 điểm

“VN-Index đang trong quá trình dò đáy sau khi mất 2 ngưỡng hỗ trợ 1,000 và 983 điểm. Dù vậy áp lực giảm điểm không còn nhiều do kết quả kinh doanh cải thiện qua các quý và mặt bằng giá đang ở vùng thấp trong năm. Vùng vận động giá VN-Index tháng 12 từ 960 điểm - 1,000 điểm”, CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đưa ra nhận định trong báo cáo vĩ mô và thị trường tháng 11 vừa mới được phát hành.

 

Một số chỉ số đang diễn biến bất lợi và cần theo dõi chặt chẽ

Theo BSC, mặc dù các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tháng 11 khá ổn định, song một số chỉ số dù vậy đang có diễn biến đáng lo ngại do những ảnh hưởng mang tính khách quan và bên ngoài tác động: Chỉ số CPI tăng 0.96%, mức cao nhất vào tháng 11 của 9 năm gần nhất, chủ yếu từ giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao. Mức CPI bình quân 11 tháng ở mức 2.57%, vẫn là mức an toàn trong kế hoạch 2019 tuy nhiên kiểm soát giá thịt heo khi nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng cao vào dịp Tết là vấn đề đáng lưu tâm của các cơ quan quản lý. Mặc dù ở một số địa phương dịch heo tai xanh đã được kiểm soát, công tác tái đàn vẫn khó khăn. Đẩy mạnh nhập khẩu là phương án khả dĩ để ổn định CPI và tạo điều kiện thuận lợi cho điều hành chính sách trong năm 2020.

Thứ hai, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tính giảm 1.6% so tháng trước và tăng 5.4% so cùng kỳ. Đây là mức tăng thấp nhất từ đầu năm 2019 do sự sụt giảm của ngành khai khoáng và giảm tốc của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Tính trong 11 tháng, IIP tăng 9.3% so cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 10% cùng kỳ. Mức sụt giảm chưa quá mạnh nhưng trong bối cảnh Việt Nam thu hút dòng vốn dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc thì chỉ số IIP đi xuống trong nhiều tháng gần đây đang đặt ra lo ngại tác động chiến tranh thương mại đến sản xuất trong nước. Các biện pháp hỗ trợ đồng bộ nền sản xuất cần sớm tính đến nhằm giảm bớt tiêu cực thế giới lên một trong những trụ cột tăng trưởng quan trọng của kinh tế Việt Nam.

Một loạt các chính sách mới được thông qua ảnh hưởng đến chứng khoán

Luật Chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 và có hiệu lực vào 1/1/2021. Những nội dung thay đổi lưu ý gồm: (1) Chứng khoán gồm chứng chỉ lưu ký, chứng chỉ lưu ký không quyền biểu quyết; (2) Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; (3) Điều kiện vốn chào bán công chúng, chào bán riêng lẻ, công ty đại chúng; (4) Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam gồm 2 công ty con HSX và HNX và (5) Quy định với CTCK và quỹ. Ngoài ra, Luật quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán (TTCK) do Chính phủ quy định và công ty chứng khoán được phép cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán hoặc cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Thay đổi sẽ giúp tăng minh bạch thị trường, tạo tiền đề phát triển nhiều sản phẩm mới. Chính phủ có khung pháp lý mở nút thắt tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một cũng được Quốc hội thông qua. Cùng với một số dự án trọng điểm đang triển khai, dự án Long Thành hứa hẹn thu hút vốn trong nước và quốc tế qua đó tạo sức bật mới cho nền kinh tế và qua đó tác động tích cực đến TTCK.

Ngân hàng nhà nước ban hành Thông tư 22, theo đó đưa ra lộ trình để từng bước siết chặt tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn từ năm 2020 đến 2022 giảm từ 40% xuống còn 30%. NHNN còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%. Áp dụng hệ số rủi ro từ 50% - 150% đối với các khoản cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống, trong đó với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có dư nợ gốc 3 tỷ đồng trở lên phải chịu hệ số rủi ro cao nhất trong khung. Thông tư 22 hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn hơn cho hệ thống dù vậy cũng sẽ dần siết chặt hoạt động của các ngân hàng.

Thông tư 58 của Bộ tài chính quản lý và sử dụng tài khoản Kho bạc nhà nước mở tại NHNN và các NHTM, áp dụng 1 tài khoản kho bạc duy nhất từ 1/11/2019. Thông tư không yêu cầu tất cả các loại tiền của Kho bạc gửi phải kết chuyển hết về đầu mối NHNN ngay lập tức từ 1/11/2019 dù vậy sự dịch chuyển của dòng tiền lớn sẽ tác động nhất định tới hoạt động của các ngân hàng thương mại nhà nước. Quy định mới giúp cho chủ động phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ, tuy nhiên cũng có ảnh hưởng đến thanh khoản hệ thống ngân hàng trong ngắn hạn.

Mặt bằng giá cổ phiếu đang trở về mức thấp trong năm 2019

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (LNST) của các công ty niêm yết trên HSX và HNX cải thiện dần qua các quý 1, 2, 3 lần lượt ở mức 1%, 10% và 13% so cùng kỳ năm 2018. Trong 9 tháng năm 2019, tổng lợi nhuận đạt 181 ngàn tỷ, tăng 8.7% so cùng kỳ năm 2018. Trong quy mô phát hành tăng vốn của các công ty niêm yết ở mức 4.7%. Do vậy thị trường đang cải thiện được lợi nhuận trên đơn vị cổ phiếu trong 9 tháng năm 2019.

Cùng với lợi nhuận cải thiện và sự giảm giá chung trong tháng 11/2019, mức PE của VN-Index đã giảm về mức 15.92 lần gần sát với mức 15.83 lần vào cuối năm 2018 trong khi HNX-Index ở mức 7.43 lần so với 8.94 lần cuối năm 2018. Số liệu phản ánh mặt bằng giá thị trường đang ở vùng thấp trong năm. Với mức cải thiện lợi nhuận đều qua các quý, vùng giá hiện tại đang khá thích hợp cho chiến lược tích lũy dần các cổ phiếu cơ bản, có triển vọng tốt đón đầu xu hướng trở lại của dòng tiền trong vòng 3 tháng tới.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung khi nút thắt chưa được mở

Khả năng sắp đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" Mỹ - Trung đang trở lên khó dự báo sau khi ông Trump ký 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ "ý định xấu" và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ "có biện pháp đối phó mạnh mẽ" chống lại Mỹ.

Chưa biết biện pháp đối phó mạnh mẽ của Trung Quốc với Mỹ như thế nào tuy nhiên với một người khó đoán như Tổng thống Mỹ thì chuyện gì cũng có thể xảy ra khi bị trả đũa. Mặt khác, mục tiêu hoãn thuế với hàng Trung Quốc trước đây của Mỹ cũng một phần tránh cho mùa mua sắm Giáng sinh không bị ảnh hưởng. Thời hạn áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc 15/12 cũng phục vụ cho mục tiêu này.

Những khó khăn mới đang phát sinh trong khi thời hạn cho đàm phán chỉ còn hơn 2 tuần vẫn là rào cản không dễ vượt qua. Yếu tố khó lường trong cuộc chiến tranh thương mại do vậy vẫn là mối quan tâm chính của thị trường trong tháng 12.

Vùng vận động của VN-Index tháng 12 từ 960 - 1,000 điểm

Theo BSC, VN-Index đang có cùng nhịp giảm điểm với các nước khu vực bị tác động bởi hoạt động rút ròng của khối ngoại. Sau khi mất 2 ngưỡng hỗ trợ 1,000 và 983 điểm, VN-Index vẫn đang trong quá trình dò đáy ngắn hạn. Các thông tin hỗ trợ chưa đủ sức chặn đà giảm của chỉ số. Dù vậy cũng giống như diễn biến trong phần lớn thời gian trong năm 2019, thị trường giảm sâu là thời điểm mua vào và bán ra khi chạm đến 1,000 điểm.

Một điểm lưu ý là mặt bằng giá của thị trường đang trở về vùng thấp trong năm 2019 do vậy áp lực giảm điểm không còn nhiều nếu thế giới không có biến động tiêu cực. Trên cơ sở đó, vùng vận động giá VN-Index tháng 12 từ 983 điểm - 1,000 điểm.

Trường hợp tích cực, BSC dự báo VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 950-960 điểm và tăng về gần 1,000 điểm vào cuối năm.

Ngược lại, VN-Index có thể đóng cửa dưới 960 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Theo BSC, Phương Châu; Fili