English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

Thị trường ngày mới: Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc, giá dầu ổn định

Giải mã diễn biến của thị trường châu Á trong bối cảnh căng thẳng kinh tế toàn cầu

Giải mã diễn biến của thị trường châu Á trong bối cảnh căng thẳng kinh tế toàn cầu

Trong một tuần mà dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cùng với các quyết định chính sách tiền tệ của New Zealand và Hàn Quốc được chú ý, các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các dấu hiệu phục hồi từ Trung Quốc sự sụt giảm sau Covid.

Trong khi đó, những lo ngại toàn cầu như chi phí vay tăng, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cùng với căng thẳng thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục định hình tâm lý nhà đầu tư.

Trong khi đó, Phố Wall đang chuẩn bị cho mùa thu nhập quý hai có khả năng ảnh hưởng đến xu hướng thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến này trên phạm vi toàn cầu, thị trường châu Á vẫn trì trệ với iShares MSCI All Country Asia ex Japan ETF (NASDAQ:AAXJ) không tăng trưởng trong ba tuần liên tiếp.

Phần lớn động thái này có thể là do hoạt động chậm chạp của các thị trường Trung Quốc. Lạm phát giá tiêu dùng từ tháng 6 được dự đoán sẽ không thay đổi ở mức 0,2%, trong khi lạm phát giá sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục đà đi xuống kể từ năm 2016.

Lĩnh vực ngân hàng cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi Chỉ số Ngân hàng Đại lục Hang Seng niêm yết tại Hồng Kông chứng kiến sự sụt giảm mạnh vào tuần trước - mức giảm lớn nhất trong 5 năm và lớn thứ ba kể từ khi thành lập vào năm 2011.

Nền kinh tế mờ nhạt sau phong tỏa của Trung Quốc tiếp tục thu hút sự chú ý khi nó hoạt động kém hơn so với dự báo đồng thuận trong 11 tuần liên tiếp – đánh dấu khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 2010.

Thêm vào đó là chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Janet Yellen đã kết thúc mà không có bất kỳ sự cải thiện đáng chú ý nào trong quan hệ giữa hai siêu cường, bất chấp việc bà khẳng định sẽ có các cuộc đàm phán “trực tiếp” và “hiệu quả” mặc dù thừa nhận những bất đồng đáng kể.

Ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan thay đổi bánh răng trong bối cảnh đầu tư của Trung Quốc

Từng được biết đến với mối quan hệ hợp tác có lợi nhuận với các công ty Nhật Bản như Nissan Motor Co., Ltd. (TYO:7201) từ nhiều thập kỷ trước, Siam Motors có trụ sở tại Thái Lan giờ đây đang hướng đến các cơ hội vượt ra ngoài các liên minh truyền thống, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp xe điện (EV).

Sự thay đổi này phản ánh những thay đổi lớn hơn diễn ra trên khắp Thái Lan, nơi các khoản đầu tư trị giá 1,44 tỷ USD của các công ty Trung Quốc đã bắt đầu định hình lại ngành công nghiệp trước đây do các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thống trị như BYD và Great Wall Motor cùng những công ty khác.

Động thái của tập đoàn gia đình Thái Lan Siam Motors hướng tới quan hệ đối tác tiềm năng với nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng trong việc chiếm lĩnh thị trường EV ngay cả khi họ tiếp tục gặt hái lợi ích từ các hiệp hội hiện có.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản từng chiếm ưu thế vô song trên thị trường ô tô Thái Lan đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng do việc áp dụng công nghệ xe điện của họ chậm so với các chiến lược tích cực mà các đối tác Trung Quốc áp dụng nhằm tìm cách mở rộng sang các trung tâm sản xuất ở nước ngoài bao gồm cả châu Âu.

Theo dữ liệu của chính phủ, chỉ có khoảng một phần trăm ô tô mới được đăng ký trong nước trong năm trước là xe điện; tuy nhiên, tỷ lệ này đã tăng đáng kể, vượt quá 6% trong quý đầu tiên của năm hiện tại, chủ yếu nhờ doanh số bán hàng tăng đột biến của BYD Co Ltd-H (HK:1211) theo sát phía sau SAIC Motor Corp Ltd (SS:{ {100350|600104}}) và Tesla (NASDAQ:TSLA).

Thị trường dầu mỏ tìm lại sự cân bằng sau thông báo cắt giảm nguồn cung của OPEC+

Sau khi ghi nhận mức tăng hàng tuần liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 5, giá dầu Brent đã tìm thấy trạng thái cân bằng sau khi Ả Rập Xê Út và Nga công bố các biện pháp thắt chặt nguồn cung.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giao dịch gần 78 USD/thùng phản ánh niềm tin của giới đầu cơ gia tăng. Bất chấp động lực tích cực, giá dầu vẫn thấp hơn khoảng 9% so với nửa đầu năm chủ yếu do sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Trung Quốc, bên cạnh việc chủ động thắt chặt tiền tệ của các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương trên toàn thế giới

Một báo cáo việc làm khả quan của Hoa Kỳ vào thứ Sáu cũng giúp Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất trong tháng, tạo ra những khó khăn cho giá dầu thô.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo vào thứ Sáu liên quan đến việc mua thêm sáu triệu thùng dầu thô cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, dần dần bổ sung các kho dự trữ khẩn cấp từ mức thấp nhất trong bốn mươi năm.

Nguồn Investing