Thị trường tuần mới: 5 điều cần biết trong tuần từ 20/6 đến 24/6

Tin Thị Trường
Đăng vào Lượt xem: 37
Thị trường tuần mới: 5 điều cần biết trong tuần từ 20/6 đến 24/6© Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ lại trở thành tâm điểm chú ý trong tuần này khi ông điều trần trước Quốc hội sau đợt tăng lãi suất lớn nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ kể từ năm 1994. Bình luận của Powell cùng với một số quan chức Fed khác sẽ được theo dõi chặt chẽ khi các thị trường cố gắng đánh giá quy mô của đợt tăng lãi suất dự kiến tại cuộc họp tháng 7 sắp tới của Fed. Lịch kinh tế Hoa Kỳ sẽ có cập nhật về tình hình thị trường nhà ở sẽ được chú trọng trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy thị trường này đang hạ nhiệt nhanh chóng. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ xuất hiện trước Nghị viện Châu Âu vào thứ Hai và sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về công cụ chống khủng hoảng mới của ngân hàng. Trong khi đó, sự biến động của thị trường chứng khoán có vẻ sẽ tiếp tục cùng với sự biến động của tiền điện tử. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.
1. Phiên điều trần của Powell
Powell sẽ xuất hiện trước Quốc hội trong các phiên điều trần vào thứ Tư và thứ Năm và dự kiến sẽ nhắc lại cam kết của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 40 năm.
Fed hôm thứ Sáu cho biết cam kết chống lạm phát là "vô điều kiện". Lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1981 vào tháng 5.
Thứ Tư tuần trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và có thể tăng tốc độ trong tương lai. Powell cho biết Fed không thể kiểm soát tất cả các yếu tố góp phần làm lạm phát cao hơn, như cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng lên cao.
Những người tham gia thị trường lo ngại rằng lộ trình tăng lãi suất tích cực của Fed có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái và với dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và chứng khoán Mỹ hiện nằm trong lãnh thổ thị trường giá xuống, Powell có thể bị thúc ép để chi tiết hơn về cách Fed có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra quá nhiều xáo trộn trong nền kinh tế và thị trường.
2. Phiên điều trần của Lagarde
Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ điều trần trước Nghị viện Châu Âu tại Brussels vào thứ Hai và có khả năng bị chất vấn về kết quả của công cụ chống khủng hoảng mới của ngân hàng kể từ khi công bố vào tuần trước.
ECB đang đề ra kế hoạch mua lại mới nhằm chống lại tình trạng "phân mảnh" hoặc khoảng cách ngày càng gia tăng giữa chi phí đi vay mà Đức phải trả và các quốc gia mắc nợ nhiều hơn ở ngoại vi Khu vực đồng tiền chung châu Âu như Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp.
Chi phí đi vay của chính phủ đã tăng vọt ở khu vực ngoại vi khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ khi ECB công bố kế hoạch tăng lãi suất vào đầu tháng này để giải quyết lạm phát, hiện đang cao hơn bốn lần so với mục tiêu 2% của ECB.
Với việc các thị trường hiện đang định giá ECB tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 7 và ít nhất một đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 9, một số nhà phân tích cho rằng công cụ mới có thể cho phép ngân hàng trung ương tăng lãi suất tích cực hơn nếu cần.
3. Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ
Lịch kinh tế trong tuần tới sẽ có những cập nhật về sức khỏe của lĩnh vực nhà ở là điểm nhấn chính. Dữ liệu vào thứ Ba về doanh số bán nhà hiện có dự kiến sẽ cho thấy sự chậm lại trong tháng Năm do lãi suất thế chấp tiếp tục tăng. Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán nhà mới vào thứ Sáu với các thị trường đang tìm kiếm dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc 16,6% của tháng Năm.
Dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ được công bố vào thứ Năm sau khi số liệu của tuần trước chỉ ra rằng thị trường lao động đang giảm nhiệt mặc dù các điều kiện vẫn còn thắt chặt. Dữ liệu sơ bộ về hoạt động của ngành sản xuất  dịch vụ cũng sẽ được công bố vào thứ Năm.
Trong khi đó, một số quan chức Fed bao gồm James Bullard, Thomas Barkin, Charles Evans và Patrick Harker sẽ phát biểu trong tuần.
4. Thị trường chứng khoán biến động
Ba chỉ số chính của Phố Wall đều giảm tuần thứ ba liên tiếp trong tuần trước do lo ngại về khả năng suy thoái ngày càng gia tăng khi Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác cố gắng dập tắt lạm phát.
Chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 23% từ đầu năm đến nay và gần đây đã xác nhận một thị trường giảm giá bắt đầu vào ngày 3 tháng 1. Chỉ số Dow đang trên đường lùi vào thị trường giảm giá.
"Ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rất nhiều biến động và nó chủ yếu là do thực tế là Fed sẽ thực hiện tất cả các đợt tăng lãi suất này và chỉ cố gắng đánh giá bức tranh lạm phát và nó đang rất mờ mịt", Megan Horneman, giám đốc chiến lược danh mục đầu tư tại Verdence Capital Advisors ở Thung lũng Hunt, Maryland nói với Reuters.
"Chỉ mong đợi sự biến động sẽ ở đây cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn một chút về việc chúng ta có thực sự đạt đến mức lạm phát đỉnh điểm hay không."
Thị trường Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào thứ Hai, ngày 13 tháng Sáu.
5. Tiền điện tử giảm giá
Bitcoin đã được giao dịch ở mức khoảng 19.571 đô la vào Chủ nhật sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 17.593 đô la vào thứ Bảy - mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020.
Nó đã mất khoảng 60% giá trị trong năm nay, trong khi đồng tiền điện tử đối thủ được Ethereum hỗ trợ ether giảm 74%. Vào năm 2021, Bitcoin đạt đỉnh hơn 68.000 USD.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nói với Reuters hôm thứ Bảy rằng: “Việc phá vỡ ngưỡng 20.000 đô la cho bạn thấy rằng niềm tin đã sụp đổ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và bạn đang thấy những căng thẳng mới nhất".
Moya nói rằng "ngay cả những người cổ vũ tiền điện tử mạnh nhất giờ cũng im lặng. Họ vẫn lạc quan về lâu dài nhưng họ không nói rằng đây là thời điểm để mua vào."
Lĩnh vực tiền điện tử đã bị ảnh hưởng bởi các dấu hiệu căng thẳng ngày càng tăng trong ngành sau sự sụp đổ của Terra vào tháng trước. Đầu tháng này, công ty cho vay C đóng băng việc rút tiền và chuyển tiền giữa các tài khoản, trong khi các công ty tiền điện tử bắt đầu sa thải nhân viên. Tuần trước, quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital cho biết họ đã bị thua lỗ lớn.
Lộ trình này đi cùng với đợt bán tháo cổ phiếu có thể thách thức thêm niềm tin của nhà đầu tư vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Investing

Thị trường 24x7

ConveyThis