Tiền tệ chao đảo trước đề xuất kích thích của Biden

FOREX
Đăng vào Lượt xem: 148

Có thể không lâu nữa chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt thu lợi nhuận đáng kể hơn từ chứng khoán và tiền tệ. Các dấu hiệu cho thấy – cổ phiếu dao động gần mức cao kỷ lục nhưng đang gặp khó khăn để có thể kéo dài đà tăng. Cổ phiếu đồng loạt tăng trong ngày thứ năm liên tiếp, nhưng tiền tệ và lợi tức kho bạc đang bắt đầu rơi vào xu hướng bán tháo. Trên thực tế, sự sụt giảm của đồng Euro và Yên Nhật gần như cùng lúc vào đầu tuần có thể báo trước một đợt giảm giá mạnh hơn đối với chứng khoán. Chúng tôi không kỳ vọng một sự điều chỉnh 5%, nhưng với việc Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đạt mức cao kỷ lục hầu như mỗi ngày kể từ tháng 11 – một đợt giảm dường như là điều đương nhiên sẽ xảy ra.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ đưa ra quan điểm về kế hoạch kích thích đã được chờ đợi từ lâu của mình vào thứ Năm, và quy mô có thể lên đến hàng nghìn tỷ đô la. Không còn nghi ngờ gì nữa, số tiền này sẽ bao gồm các quỹ để thuc đẩy tốc độ phân phối vắc-xin, tài trợ cho bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng lên, các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn, gia hạn cho lệnh cấm trục xuất và nhiều viện trợ của chính phủ hơn. Gói kích cầu càng lớn, rủi ro cho tiền tệ càng tăng. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra khá lớn khác đối với các hộ gia đình có thể không dễ dàng được thông qua, vì vậy một đợt tăng quy mô kích thích ban đầu cũng có thể nhanh chóng kết thúc. Nếu Biden chọn một gói kích thích có quy mô nhỏ hơn và dễ được thông qua hơn, cổ phiếu có thể bị bán tháo trong tâm lý thất vọng. Tiền tệ lấy tín hiệu từ chứng khoán, vì vậy việc bán tháo cổ phiếu sẽ khiến đồng Yên và đồng Thụy Sĩ giảm giá.

Lo ngại về bạo lực vào ngày nhậm chức và lo lắng về các chính sách mới của Biden cũng sẽ là lý do để các nhà đầu tư chốt lời từ cổ phiếu, nhưng cả hai yếu tố gây tác động đều sẽ tồn tại trong thời gian ngắn. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho biết ông sẽ không đưa Thượng viện trở lại sớm, có nghĩa là việc luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ kéo dài cho đến khi ông rời nhiệm sở. Vì vậy, ít nhất, sự không chắc chắn đó sẽ không phải là vấn đề đối với cổ phiếu.

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0,4% trong tháng 12. Mức tăng hàng tháng phù hợp với kỳ vọng, nhưng tỷ lệ so với cùng kỳ năm ngoái cao hơn một chút ở mức 1,4%. Lạm phát gia tăng là một trong những mối quan tâm chính trong năm nay và thúc đẩy khá nhiều suy đoán về việc FED tiếp tục chính sách nới lỏng trước đó. Như chúng tôi đã lưu ý trong các nhận định vào hôm qua, còn quá sớm để nói về việc giảm bớt các chính sách nới lỏng, nhưng đây là một trong những lý do chính khiến đồng đô la Mỹ đang giao dịch cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính.

EUR / USD đã trải qua ngày thứ ba liên tiếp dưới đường SMA 20 ngày. Nếu tỷ giá phá vỡ dưới 1.2130, chúng ta có thể thấy sự sụt giảm nhanh chóng xuống mức thấp nhất của ngày 9 tháng 12 là 1.2060. Bên cạnh các hạn chế chặt chẽ hơn ở Đức và cảnh báo của chính phủ rằng các hạn chế khóa cửa có thể được duy trì trong 8 đến 10 tuần nữa, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết họ đang theo dõi diễn biến tỷ giá hối đoái rất chặt chẽ. Thành viên François Villeroy của ECB nói rõ hơn, cho biết họ đang theo dõi những tác động tiêu cực. Với các hạn chế dự kiến ​​sẽ còn kéo dài trong suốt tháng 1 và tháng 2 đối với nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu, khó có thể thấy tỷ giá EUR / USD dao động gần mức cao nhất trong 2,5 năm. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm một sự điều chỉnh ngắn hạn sẽ đưa cặp tiền này lên mức 1.20.

Đô la Úc và New Zealand đã kéo dài khoản lỗ khi Trung Quốc buộc Úc chính trị hóa một thương vụ M&A vì lý do an ninh quốc gia. Các ca nhiễm Coronavirus mới ở Trung Quốc cũng đạt mức cao nhất trong 5 tháng, làm dấy lên lo ngại rằng virus đang bùng phát trở lại trong khu vực. Đồng đô la Canada giảm nhẹ một phần nhờ dữ liệu lạm phát mạnh hơn.

Investing

Thị trường 24x7