English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả các ngày Chủ Nhật để ký dự luật Hồng Kông

Trong bối cảnh người biểu tình Hồng Kông mong chờ dự luật mà quốc hội Mỹ vừa thông qua được ký. Tổng thống Trump cho biết dù ông ủng hộ tự do, nhưng Hoa Kỳ vẫn đang đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trong bối cảnh người biểu tình Hồng Kông mong chờ dự luật mà quốc hội Mỹ vừa thông qua được ký. Tổng thống Trump cho biết dù ông ủng hộ tự do, nhưng Hoa Kỳ vẫn đang đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Dự luật Hồng Kông (HKHRDA) được quốc hội Mỹ phê duyệt trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà Hồng Kông chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, vẫn căng thẳng sau gần 6 tháng, gây ra hàng loạt bất ổn ở đặc khu.

Tác động lớn nhất của HKHRDA có lẽ đến từ khả năng Hồng Kông bị hủy bỏ trạng thái đặc biệt, thứ tạo ra sự khác biệt giữa đặc khu và phần còn lại của Trung Quốc đại lục, qua đó, bảo vệ Hồng Kông khỏi cuộc chiến về thuế đang sôi sục giữa Washington và Bắc Kinh.

Phó giáo sư Alfred Wu từ Đại học Quốc gia Singapore nhận xét, đề cập tới trạng thái đặc biệt của Hồng Kông. "Điều này có ý nghĩa nền tảng. Nếu HKHRDA thất bại, Hồng Kông khi đó sẽ không giống như Hồng Kông hiện nay nữa, mà sẽ chỉ là một thành phố bình thường khác của Trung Quốc".

Tuy nhiên, việc phê chuẩn dự luật cũng có thể khiến Mỹ đối mặt với rủi ro. Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hồng Kông đánh giá HKHRDA tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến "những hậu quả khó lường và phản tác dụng" đối với các lợi ích kinh tế Mỹ tại khu vực. Mỹ hiện có 1.344 công ty tại Hồng Kông và khoảng 85.000 công dẫn Mỹ đang sinh sống tại đặc khu. Hồng Kông cũng là đối tác đem lại thặng dư thương mại song phương lớn nhất của Mỹ trên thế giới, với 33 tỷ USD trong năm 2018.

Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả ngày Chủ Nhật để ký dự luật đã được Quốc hội thông qua này, trừ khi nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng quyền phủ quyết của mình. Ông Trump hiện chưa có động thái nào cho thấy liệu ông muốn ký HKHRDA hay không. Việc thông qua dự luật còn có thể ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại đang có dấu hiệu khởi sắc giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ, thị trường toàn cầu chắc chắn sẽ chao đảo.

Vàng giảm liên tiếp khi ông Tập sốt sắng khi tiếp đoàn đại biểu Mỹ đang ở Bắc Kinh đã lần đầu tiên phát biểu đánh giá về Hiệp định thương mại Trung - Mỹ giai đoạn đầu, đưa ra những tín hiệu tích cực và đánh tín hiệu cho phía Mỹ. Thị trường vẫn đang chờ đợi những phản ứng của cuộc chiến Mỹ - Trung. Mức hỗ trợ tốt với Vàng ở vùng 1453-1449.