English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

VN-Index Xu thế dòng tiền: Niềm tin mai một, lấy lại cách nào?

Mặc dù cho rằng đà giảm đã chậm lại và khối ngoại mua ròng là vài tín hiệu tốt lúc này, nhưng quan điểm của các chuyên gia đã chuyển sang bi quan hơn…

Mặc dù cho rằng đà giảm đã chậm lại và khối ngoại mua ròng là vài tín hiệu tốt lúc này, nhưng quan điểm của các chuyên gia đã chuyển sang bi quan hơn…

 

Tuần trước các chuyên gia dự đoán mốc 970 điểm có khả năng được kiểm định và điều đó đã xảy ra. VN-Index kết tuần dừng lại tại mốc này. Tuy nhiên khi chỉ số xuống ngưỡng dự báo trước, các chuyên gia lại không đánh giá cao cơ hội tạo đáy tại đây.

Quan điểm khá thống nhất là thị trường có thể có vài phiên dao động đi lên nhẹ từ mốc 970 điểm nhưng các kịch bản phá vỡ ngưỡng này lại được nêu đậm hơn tuần trước và đáy thấp hơn trong khoảng 940-945 điểm. Thậm chí các chuyên gia còn khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua bắt đáy ở thời điểm này, hoặc nếu có thì tỷ trọng rất nhỏ và chỉ mang tính thăm dò.

Tôi vẫn khá quan ngại ngưỡng 970 điểm chưa phải là đáy của chỉ số VN-Index trong bối cảnh hầu hết các chỉ báo kỹ thuật vẫn đều đang để ngỏ kịch bản thị trường sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. Nếu nhận định này là đúng thì có lẽ vùng đáy hợp lý của chỉ số VN-Index trong tháng 12 có thể ở trong vùng 945 – 950 điểm.

ÔNG ĐÀO TUẤN TRUNG 

Ông Trần Xuân BáchBộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi kỳ vọng vào khả năng Vn-Index có thể tạo được sự hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-970 điểm.

Tuy nhiên, việc liên tiếp sụt giảm mạnh trước đó đã khiến cho xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh do đó kể cả trong kịch bản tích cực thì chỉ số nhiều khả năng sẽ vẫn cần thêm thời gian tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục tăng điểm trở lại một cách rõ nét hơn.

Đồng thời, khả năng thị trường tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm là điều vẫn cần phải tính đến.

Ông Lê Hoàng TânGiám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi trong tuần trước, thị trường cần 1 - 2 tuần để "test" ngưỡng 970 điểm, khi đó chúng ta mới có đủ số liệu để đánh giá đợt điều chỉnh đã kết thúc hay chưa.

Về mặt phân tích kỹ thuật, do ngưỡng 970 không phải là ngưỡng hỗ trợ mạnh nên nó có thể dễ dàng bị phá vỡ và như vậy thời gian "test" có thể ngắn hơn. Nếu kịch bản này xảy ra thì sau khi "sideway up" vài phiên trong vùng 970 – 980 thì thị trường sẽ tiếp tục đi xuống và hướng tới ngưỡng hỗ trợ 940 điểm, đây được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh nhất hiện nay.

Ông Nguyễn Việt QuangGiám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index đóng cửa ở mức giá 970,75 điểm, tăng 0,36 điểm ứng với mức 0,04%. Về kỹ thuật chỉ số đang cho thấy chưa rõ xu hướng, nhà đầu tư vẫn đang lưỡng lự. Thứ 2 tuần tới, tâm lý nhà đầu tư cải thiện tốt hơn khả năng cao vùng 970 là vùng hỗ trợ hiện tại.

Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm thứ ba liên tiếp và giao dịch nguyên một tuần dưới ngưỡng MA200. Áp lực bán tăng vọt, đặc biệt tập trung vào một số mã như VCB, VNM, VHM, GAS… đã khiến chỉ số thoái lui rất nhanh, thậm chí có những thời điểm rơi xuống dưới mốc 970 điểm.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy trở lại ở hầu hết các mã của cả nhóm vốn hóa trung bình và lớn trong phiên cuối tuần đã giúp chỉ số chung vẫn giữ trên 970 điểm khi kết thúc tuần. Đóng cửa tuần, VN-Index dừng tại mức 970.75 điểm (-0.72%) trong khi HNX-Index dừng tại mức 102.50 điểm (-0.57%).

VN-Index đã về đáy tương đương hồi tháng 9, do đó chúng tôi dự báo trong các phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục hồi phục và VN-Index có thể kiểm định kháng cự MA200 tại 982 điểm. Nếu vượt qua kháng cự này ngưỡng chinh phục tiếp theo sẽ là 996 điểm tương đương MA50.

Tuy nhiên, nếu VN-Index đảo chiều giảm sau khi kiểm định kháng cự tại 982 điểm, chỉ số này sẽ có nguy cơ phá vỡ hỗ trợ 965-970 điểm để giảm xuống các mức thấp hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Xu hướng giảm mạnh hiện tại đang khiến không ít nhà đầu tư khó hiểu, vì bức tranh vĩ mô lẫn nội tại vẫn tích cực, chứng khoán thế giới lên đỉnh đều đều. Lý giải ngắn gọn nhất mà anh chị cho là phù hợp nhất là gì?

 

Ông Đào Tuấn TrungGiám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Tôi cho rằng diễn biến giảm điểm mạnh trong 3 tuần giao dịch vừa qua là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố từ việc chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự 1,000 – 1,005 điểm thành công nhưng dòng tiền chưa thực sự tin tưởng và ủng hộ; diễn biến bán ròng mạnh, liên tục của khối ngoại và đặc biệt đáng chú ý hơn là động thái bán ròng khủng của khối tự doanh các công ty chứng khoán trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11.

Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thời gian vừa qua chỉ số vượt ngưỡng tâm lý 1000 điểm nhưng lực kéo chính của thị trường tập trung vào các cổ phiếu đơn lẻ vốn hóa lớn mà không đi theo dòng cổ phiếu như trước đây. Dòng tiền do đó không có sự lan tỏa.

Vì vậy, sự đi lên không chắc chắn. Khối ngoại bán ròng liên tục càng làm cho tâm lý thị trường suy yếu. Do đó, chỉ cần sự đổ vỡ ở hỗ trợ 1000 điểm sẽ làm cho thị trường bi quan, bị bán nhanh và mạnh.

Theo Vneconomy