English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Vọt hơn 100 điểm, Dow Jones đứt mạch 3 phiên giảm liền

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Tư (04/12), nhờ một báo cáo từ Bloomberg cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại, qua đó giúp các chỉ số chứng khoán chính chấm dứt chuỗi 3 phiên lao dốc liên tiếp, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 146.97 điểm (tương đương 0.5%) lên 27,649.78 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.6% lên 3,112.76 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.5% lên 8,566.67 điểm.

Bloomberg đưa tin Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc thống nhất mức thuế quan sẽ được giảm trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết trong ngày thứ Tư rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp.

Dow Jones đã rớt 280 điểm trong ngày thứ Ba (03/12) và có thời điểm sụt tới 457 điểm trong phiên, sau khi ông Trump cho biết có lẽ tốt hơn là đợi đến sau cuộc bầu cử trước khi thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc. Chứng khoán Mỹ đã giảm phiên thứ 3 liên tiếp khi nhà đầu tư lo ngại thỏa thuận thương mại sẽ không đat được trước khi Mỹ áp loạt thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất con chip và Apple tăng trong ngày thứ Tư, với cổ phiếu Apple tiến 0.9%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF cộng 1.5%. Cổ phiếu Nvidia và Micron Technology lần lượt tăng 0.9% và 2.4%. Những cổ phiếu này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các dòng tin liên quan đến thỏa thuận thương mại trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã bị kìm hãm đà tăng điểm khi Pháp và Liên minh châu Âu (EU) nói sẽ trả đũa nếu Mỹ đánh thuế hàng hóa Pháp. Đại diện Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Hai (02/12) danh sách hàng hóa Pháp có thể bị nâng thuế lên 100%. Quyết định này được đưa ra sau khi Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số, điều mà Mỹ cho rằng là đối xử không công bằng với các công ty công nghệ của Mỹ. Các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Anh, cũng lên kế hoạch áp thuế kỹ thuật số.

Đồng thời, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Chính quyền ông Trump không loại trừ việc áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu, mặc dù không thông báo quyết định trong tháng 11 về việc liệu có nên áp thuế bổ sung đối với ô tô trong khu vực hay không.

Ngoài ra, về mặt dữ liệu, dữ liệu từ ADP và Moody’s Analytics cho thấy khu vực tư nhân tại Mỹ chỉ tạo ra thêm 67,000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 150,000 việc làm.

Theo CNBC, Reuters, Bloomberg, Fili