Xuất hiện thông tin Tether (USDT) lại bị Mỹ điều tra, Bitcoin (BTC) rơi nhẹ

Kiến thức crypto
Đăng vào Lượt xem: 78 Nghe bài viết

Đồng stablecoin Tether (USDT) lại trở thành tâm điểm của thị trường khi bị tuyên bố lại rơi vào tầm ngắm pháp lý của Mỹ.

Tether (USDT) lại bị Mỹ điều tra, Bitcoin (BTC) rơi nhẹ

Tối ngày 31/10, trang tin từ Bloomberg đưa tin rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sắp sửa mở một cuộc điều tra mới nhằm vào dự án stablecoin lớn nhất thị trường tiền mã hóa là Tether (USDT).

Theo nguồn tin của tờ báo trên, giới chức Mỹ vào năm ngoái đã từng cố buộc tội Tether vì “lừa dối” các ngân hàng được công ty sử dụng để chuyển tiền. Tuy nhiên, sau khi không tìm thấy chứng cứ vững chắc, vụ việc đã tạm lắng xuống.

Trong diễn biến mới nhất, Văn phòng Công tố viên Quận Nam New York được cho là đảm nhận vụ Tether. Đây là một trong những văn phòng công tố tích cực theo đuổi các vụ án liên quan đến tiền mã hóa nhất tại Mỹ, theo Bloomberg, với chuyên môn về ngân hàng và truy vết dòng tiền.

Trên trang Twitter cá nhân, Giám đốc Công nghệ Paolo Ardoino của Tether, nhân vật đại diện cho công ty này trước truyền thống, đã tuyên bố bài báo mới nhất của Bloomberg lại là “FUD cũ soạn lại”. Ông Ardoino khẳng định tin tức về cuộc điều tra đã có từ năm 2018 và kể từ đó, công ty đã chủ động làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ sự tình, cáo buộc Bloomberg “giật tít” để gây hoang manh dư luận.

Tether là một trong những công ty gây nhiều tranh cãi nhất ngành tiền mã hóa. Lý do là bởi dù nắm trong tay USDT, đồng stablecoin lớn nhất thị trường với vốn hóa hiện tại là hơn 69 tỷ USD, công ty này lại rất mập mờ trong việc cung cấp báo cáo bảo chứng, cũng như từng nắm giữ các tài sản rủi ro cao.

Trong bài viết điều tra chuyên sâu đăng tải vào năm 2021, bản thân Bloomberg cũng tuyên bố “bó tay” trong việc truy dấu dòng tiền bảo chứng của Tether, vốn được khẳng định là ngoài công ty ra, không ai biết đến sự tồn tại của nó.

Tether vào năm 2019 đã bị dính vào một vụ kiện với chính quyền New York khi bị phát hiện “gian díu” cùng với công ty chị em là sàn Bitfinex nhằm che giấu số tiền thâm hụt lên đến 850 triệu USD. Hai bên đã hòa giải vụ kiện vào đầu năm 2021, với Tether/Bitfinex phải đóng một khoản phạt lớn.

Kể từ đó đến nay, Tether đã tích cực trong việc cắt giảm lượng tài sản rủi ro dự trữ. Vào đầu tháng 10, công ty tuyên bố đã cắt giảm lượng thương phiếu nắm giữ từ 8,5 tỷ USD vào cuối tháng 6 về chỉ còn 50 triệu USD. Công ty đã dồn tiền sang trái phiếu chính phủ Mỹ, loại tài sản được đánh giá là an toàn hơn và tương đương với tiền mặt. Tuy nhiên, Tether vẫn chưa công bố báo cáo kiểm toán tài sản bảo chứng.

Giá Bitcoin đã giảm nhẹ sau khi thông tin FUD mới nhất về Tether được đăng tải, tạm thời lấy đi những gi mà đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã đạt được sau cú tăng “Uptober muộn” trong tuần cuối tháng 10.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:45 PM ngày 31/10/2022

Coin68 tổng hợp

Thị trường 24x7

ConveyThis