English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Cha đẻ World Wide Web ví ngành crypto như “bong bóng dot com”

Đăng vào Lượt xem: 140 Nghe bài viết

Người phát minh ra mạng toàn cầu Tim Berners-Lee cho biết bản chất đầu cơ của crypto khiến nó trở nên “thực sự nguy hiểm” và cá nhân ông không muốn tốn thời gian cho loại tài sản như vậy.

Cha đẻ World Wide Web ví ngành crypto như bong bóng dot-com

Tim Berners-Lee, nhà sáng lập ra hệ thống thông tin trực tuyến World Wide Web và người tiên phong đầu tiên về internet, vừa đưa ra quan điểm của mình về tiền mã hóa. 

Xuất hiện trong một tập podcast “Beyond The Valley” của đài CNBC về chủ đề tiền số, vị kỹ sư khoa học máy tính người Anh cho biết các loại tiền kỹ thuật số chỉ mang tính chất “đầu cơ”, là canh bạc nguy hiểm và so sánh crypto với “bong bóng dot com”, thuật ngữ mô tả thời điểm định giá các công ty công nghệ bị thổi phồng cao quá mức giá trị thực đầu những năm 2000.

Bong bóng thường được thúc đẩy bởi sự đầu cơ, khi các nhà đầu tư mù quáng đổ tiền vào một công ty nào đó chỉ dựa trên niềm tin về giá trị trong tương lai thay vì các mô hình kinh doanh hay số liệu hẳn hoi.

Nhân vật góp công lớn trong công cuộc hình thành truyền thông đại chúng của thế kỷ XXI nhấn mạnh đầu tư crypto giống như cờ bạc và ông sẽ không bao giờ tiêu tốn thời gian vào loại tài sản này:

“Một đồng tiền kỹ thuật số thường không được liên kết với bất cứ thứ gì chắc chắn, mà chỉ hoàn toàn dựa trên đầu cơ. Rõ ràng, điều đó thực sự nguy hiểm”.

Đồng sáng lập startup Inrupt với Berners-Lee là ông John Bruce còn lặp lại trong podcast:

“Chúng ta phải thực sự, thực sự, thực sự cẩn thận để không tiếp cận quá mức với những thứ này.”

Tuy nhiên, Tim Berners-Lee cho biết tiền mã hóa có thể hữu ích trong việc chuyển tiền cho gia đình ở một quốc gia khác, nếu chúng ngay lập tức được đổi trở lại thành tiền pháp định khi được nhận

Ngoài ra, đối với Berners-Lee, cũng có một sự khác biệt chính giữa thuật ngữ Web3, đề cập đến phiên bản thứ ba của internet dựa trên các ứng dụng phi tập trung (dApp) và công nghệ blockchain. Trong đó, ông coi Web3 là phương thức để trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ, bao gồm cả cách nó được truy cập và lưu trữ.

Giữa bối cảnh Mỹ đang tăng tốc đàn áp ngành crypto, phát ngôn từ Berners-Lee chỉ là nhân vật nổi tiếng mới nhất có cái nhìn không thiện cảm với tiền mã hóa. Tuần trước, Charlie Munger – Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway đồng thời là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett tiếp tục nhận định “tiền mã hóa là vô giá trị” và cho rằng “Mỹ nên noi theo Trung Quốc cấm hẳn crypto”. Cách đó hai hôm, tỷ phú Ray Dalio cũng lên tiếng “chê bai” Bitcoin

Coin68 tổng hợp

Thị trường 24x7

Hồi đáp

tb nt đầu tư là phải có rủi ro chớ
Đăng vào 0

Duyên Lý hên xui thôi
Đăng vào 0