English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Fed dự định bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tháng 9, nhưng liệu nó có đánh dấu một đợt tăng giá vào tháng 11 không?

Đăng vào Lượt xem: 11079 Nghe bài viết

Một sự tạm dừng có ràng buộc?

Cục Dự trữ Liên bang được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9 nhưng điều mà các nhà đầu tư lo lắng hơn là tìm hiểu xem liệu các nhà hoạch định chính sách có để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm hay không. Điểm thảo luận lớn khác là về đường dẫn lãi suất vào năm 2024, cụ thể là liệu biểu đồ dấu chấm trung bình có được sửa đổi cao hơn hay không.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục hoạt động tốt trên hầu hết các thước đo ngay cả khi có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là trong thị trường lao động thắt chặt. Với tỷ lệ suy thoái kinh tế bị cắt giảm và việc hạ cánh nhẹ nhàng có vẻ dễ đạt được hơn, lạm phát một lần nữa là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách vì tốc độ giảm của lạm phát kể từ đây sẽ quyết định xem Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong bao lâu.

Lạm phát đang gia tăng trở lại

Nhìn vào số liệu CPI mới nhất, công bằng mà nói rằng tiến độ gần đây có đôi chút chậm lại. Tỷ lệ CPI hàng năm đã tăng nhanh từ 3,0% lên 3,7% trong hai tháng qua. Xu hướng đó có thể tiếp tục nếu giá dầu tiếp tục đi lên. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đang xem xét mức tăng mới nhất này, hy vọng rằng nó sẽ chỉ là tạm thời và tập trung vào sự sụt giảm của chỉ số CPI cơ bản để tìm manh mối về những gì Fed sẽ làm tiếp theo.


Một dữ liệu nổi bật khác mà thị trường không phản ứng thái quá là mức tiêu dùng tăng vọt trong mùa hè, có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố chỉ xảy ra một lần dự kiến ​​​​sẽ giảm dần trong những tháng cuối năm 2023. Do đó, người ta có thể suy luận rằng điều này khiến Fed rơi vào tình thế khó khăn. quan điểm trung lập về triển vọng và việc tạm dừng trong tháng 9 trở đi là hợp lý.

Fed lo ngại về việc thắt chặt quá mức.

Tuy nhiên, có hai ẩn số quan trọng ở đây. Một là mức độ ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt hiện tại vẫn chưa được cảm nhận rõ ràng. Vấn đề còn lại là liệu giá năng lượng có tăng thêm nữa hay không, khiến lạm phát thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn hiện tại.

Fed đã rất chú ý đến độ trễ truyền tải của việc thắt chặt chính sách trong suốt năm 2023, việc giảm tốc độ tăng lãi suất trái ngược với dữ liệu gợi ý ngược lại. Độ trễ chính sách là lý do chính của các thành viên FOMC có thái độ ôn hòa hơn. Chủ tịch Jerome Powell rơi vào phe này.

Nhưng với việc lãi suất thực tế chuyển biến tích cực khi tất cả các chỉ số lạm phát đều giảm xuống dưới 5% và lãi suất quỹ của Fed đạt mức 5,25% -5,50%, những người theo phe diều hâu cũng ngày càng tin tưởng rằng chính sách này đã đủ hạn chế. Vì vậy, bất kể Fed có tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay hay không thì việc thắt chặt sắp kết thúc.

Liệu biểu đồ chấm mới có tăng cao hơn lâu hơn không?

Câu hỏi bây giờ là liệu nền kinh tế có tăng trưởng chậm lại với tốc độ đủ đáng báo động để gây ra làn sóng cắt giảm lãi suất hay không. Một số chỉ số, chẳng hạn như Chỉ số Điều kiện Tài chính Quốc gia của Fed Chicago hàm ý rằng các điều kiện tài chính có thể chưa đủ chặt chẽ. Điều này làm tăng khả năng tiếp tục tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong tương lai, ngay cả khi không có sự tăng giá mới về giá năng lượng. Ít nhất, vẫn có một trường hợp chắc chắn về “cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa bị thuyết phục vì các nhà giao dịch đã định giá một đợt cắt giảm lãi suất trị giá khoảng 90 điểm cơ bản. Việc định giá những đợt cắt giảm đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và có khả năng giống một câu chuyện vào năm 2024 hơn, nhưng quá trình này có thể bắt đầu điều này. tuần này nếu các thành viên FOMC điều chỉnh lại dự báo trung bình của họ về mức lãi suất trong vài năm tới.

Trong biểu đồ chấm tháng 6, dự báo trung bình cho năm 2024 là 4,6% và cho năm 2025 là 3,4%. Nếu Fed thấy lãi suất cao hơn nhiều vào năm 2024 trong biểu đồ dấu chấm được cập nhật so với tháng 6, thì điều này sẽ tiếp thêm động lực cho xu hướng tăng mới nhất của đồng đô la Mỹ.

Chuỗi tăng giá của đồng đô la có thể chưa kết thúc

Gửi tín hiệu rõ ràng về mức tăng cao hơn trong thời gian dài hơn sẽ là một cách để Fed có thể bù đắp cho việc không cam kết tăng lãi suất lần cuối trong năm nay. Dữ liệu gần đây không quá mạnh cũng không quá yếu, do đó, việc giữ nguyên phương án tăng lãi suất hơn nữa mà không cam kết trước có vẻ như là một cách tiếp cận hợp lý giữa đường.

Đối với đồng đô la, kết quả lạc quan nhất là nếu Fed gợi ý về một cơ hội tốt cho một đợt tăng lãi suất khác cũng như tăng lộ trình lãi suất dự kiến. Điều này có thể đẩy chỉ số đô la vượt qua mức cao nhất trong tháng 3 là 105,88, kéo dài chuỗi chiến thắng của nó.

Tuy nhiên, đợt phục hồi gần đây cũng khiến đồng bạc xanh có nguy cơ bị bán tháo nếu đường lãi suất không được điều chỉnh tăng đáng kể, và Powell có vẻ lạc quan về triển vọng lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% trong trung hạn trong cuộc họp báo của mình. . Chỉ số đồng đô la sẽ có nguy cơ giảm xuống mức trung bình động 200 ngày quanh mức 103,00 trong kịch bản như vậy.

Nguồn Investing

Thị trường 24x7