English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

FED tăng lãi suất có tác động như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?

Đăng vào Lượt xem: 13512 Nghe bài viết

FED tăng lãi suất có tác động như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?

Với bài chia sẻ trước tôi đã giúp bạn hiểu được FED là gì? trong bài này chúng ta sẽ đi thẳng vào những tác động của cục Dự trữ liên bang đến kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu nhé.


Ảnh hưởng đến các thị trường tài chính:

Khi Cục Dự trữ Liên bang FED đưa ra quyết định việc tăng lãi suất, thì điều này sẽ có nghĩa là người vay tiền sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn nhiều cho các khoản vay của mình so với khoản vay trước kia. Chính vì mức trả lãi vay khá cao mà nó sẽ làm giảm khả năng đầu tư cũng như ý định vay tiêu dùng của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Sự giảm sút về nhu cầu vay và tiêu dùng sẽ dẫn đến sự điều chỉnh tiêu cực trong thị trường chứng khoán, giảm giá trị các tài sản và gây ra biến động trong thị trường ngoại hối.

Tác động lên nền kinh tế:

Khi Cục Dự trữ Liên bang FED đưa ra quyết định tăng lãi suất, cách này sẽ kiềm chế được vấn đề lạm phát cũng như tác động tăng cường đồng USD. Nhưng một vấn đề đặc ra là việc tăng lãi suất quá nhanh sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế. Lúc này người tiêu dùng sẽ có xu hướng tiết kiệm, tiêu dùng ít hơn còn các doanh nghiệp thì bắt đầu giảm đầu tư, mở rộng nhằm dự trữ tiền cũng như giảm bớt chi phí do chi phí vay cao hơn. Điều này có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Tác động lên nền kinh tế mới nổi:

Các nền kinh tế mới nổi, như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, thường sẽ chịu áp lực lớn khi Cục Dự trữ Liên bang FED ra quyết định tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất này của Cục Dự trữ Liên bang FED sẽ làm cho đồng USD có giá trị, trở nên hấp dẫn hơn. Điều này sẽ dẫn đến vấn đề là các nhà đầu từ sẽ chuyển hướng sang Mỹ, rút vốn khỏi các nền kinh tế mới nổi, sự chuyển biến này sẽ gây ra những biến động ngoại hối và thị trường tài chính trong các nước này.

Chống đối với tăng trưởng kinh tế chậm:

Khi mà nền kinh tế đang phải chịu áp lực suy thoái hoặc tăng trưởng chậm, thì Cục Dự trữ Liên bang FED sẽ đưa ra quyết định là giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng và đầu tư. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất sau đó có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đã được đề cập ở trên.

Như vậy, việc mà Cục Dự trữ Liên bang FED quyết định tăng lãi suất có tác động đến kinh tế toàn cầu, tạo ra những biến động mạnh mẽ trong thị trường tài chính và nền kinh tế. Là nhà đầu tư thông minh thì bạn cần quan tâm đến động thái của FED, việc lãi suất của FED và đưa ra các chiến lược phù hợp để ứng phó với những biến đổi này.

Nguồn forum.vnforex

Thị trường 24x7